Rận mu

Rận mu thường lây truyền qua quan hệ tình dục, gây ngứa dữ dội, có thể điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ.

Rận mu là loài côn trùng ký sinh hút máu người, thường lây nhiễm ở lông mu nhưng cũng có thể được tìm thấy trên lông mặt, lông nách, thậm chí trên lông mày và lông mi. Chúng rất nhỏ nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Rận trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chúng. Sau khi lây truyền, chúng bắt đầu đẻ trứng trên các sợi lông. Những quả trứng có hình thuôn dài, màu trắng được ấp 6-10 ngày trước khi nở. Rận chưa trưởng thành mất 2-3 tuần để trưởng thành hoàn toàn, khi đó chúng có khả năng sinh sản và đẻ nhiều trứng hơn. Rận cái thường lớn hơn rận đực và có thể đẻ hàng chục quả trứng trong vòng đời 3-4 tuần. Chúng phải hút máu để sống và chỉ có thể tồn tại 24-48 giờ nếu rời khỏi cơ thể con người.


Triệu chứng

Ngứa là triệu chứng đặc trưng nhưng không phải do vết rận cắn mà là phản ứng mẫn cảm với nước bọt của ký sinh trùng. Khi số lượng rận và thời gian lây nhiễm tăng lên, cường độ ngứa cũng tăng theo. Một số trường hợp gây ra các vết ban màu hơi xanh hoặc xám.

Rận trưởng thành đôi khi có thể được phát hiện khi đang bò trên cơ thể. Chúng có màu sắc khác nhau từ trắng xám đến nâu nhạt.
Rận mu bám chặt trên lông của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Rận mu bám chặt trên lông của bệnh nhân. Ảnh:


Nguyên nhân

Rận mu lây truyền khi tiếp xúc gần gũi với người nhiễm rận.

Quan hệ tình dục

là phương thức lây truyền phổ biến nhất, ngoài ra còn có thể lây chúng từ khăn tắm, ga trải giường hoặc quần áo của người bị nhiễm rận.

Không giống như chấy, các vật truyền bệnh như ga trải giường hoặc quần áo chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc lây truyền rận mu. Bạn cũng không thể lây rận mu từ bệ toilet công cộng hoặc vật nuôi.


Chẩn đoán và điều trị

Rận mu có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra lông tóc. Rận trưởng thành có kích thước rất nhỏ, khoảng 2 mm, nhưng thường có thể được nhìn thấy khi khám. Tuy nhiên, màu sắc có thể làm chúng hòa lẫn với màu da của một số người. Ngoài ra, chúng có thể khó tìm nếu quá ít.

Kính lúp có thể giúp bác sĩ phát hiện rận mu, dễ dàng nhìn thấy 6 chân của mỗi con. Hai chân trước của chúng trông giống như càng cua. Bác sĩ có thể lấy một mẩu lông mu và kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Có một số loại thuốc bôi ngoài da được sử dụng để điều trị bệnh. Tất cả khăn trải giường, khăn tắm và quần áo đã qua sử dụng phải được giặt kỹ và sấy khô ở nhiệt độ nóng nhất. Bất kỳ đồ vật nào không thể giặt phải được bảo quản trong túi nhựa kín trong hai tuần để tiêu diệt rận còn sót lại.

Tránh tiếp xúc thân mật dưới bất kỳ hình thức nào cho đến khi người bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn. Người bệnh cũng nên thông báo cho bạn tình để họ điều trị rận mu và sàng lọc

các bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Anh Ngọc

(Theo

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *