Những cô gái tiên phong nghề khai vấn tình dục ở Việt Nam

Hai tháng trước, một cặp vợ chồng tìm đến Minh Ngọc xin giúp đỡ trong tình trạng bế tắc vì kết hôn hơn một năm mà không thể làm “chuyện ấy”.

“Họ yêu thương nhau nhưng cứ đến bước cuối cùng là cơ thể người vợ luôn chống cự. Người chồng cũng vì thế mà áp lực, buồn bã”, Bùi Thị Minh Ngọc, 30 tuổi, một sex coach (khai vấn tình dục) ở Hà Nội, chia sẻ.

Sau mấy buổi khai vấn, Ngọc nhận ra do bị đau trong lần đầu tiên nên cảm xúc và cơ thể người vợ dựng hàng rào chống đối. Bản thân phụ nữ vốn nhạy cảm, cặp này lại sống chung với bố mẹ nên bất kỳ một tiếng động nào ở bên ngoài cũng ảnh hưởng. Chuyên gia đã gợi ý họ thử nghiệm nhiều hoạt động khác nhau như dùng nhiều gel bôi trơn, quan hệ không xâm nhập. Bằng cách này chuyện vợ chồng của họ đã được cải thiện.
Minh Ngọc trong buổi làm việc thứ hai với một khách hàng nữ có các trục trặc trong chuyện ấy, mùa hè năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Ngọc trong buổi làm việc với một khách hàng nữ có các thắc mắc trong “chuyện ấy”, giữa năm 2023. Ảnh:

Minh Ngọc là một trong số ít những người làm nghề khai vấn tình dục có bằng cấp ở Việt Nam hiện nay. Cô gái từng là chủ một doanh nghiệp xã hội về băng vệ sinh vải, chuyển sang nghề này từ trong Covid-19. Cô tham gia một khóa học về lĩnh vực khai vấn tình dục tại Sexcoachu của tiến sĩ Patti Britton, chuyên gia Mỹ được cho là người tiên phong trong lĩnh vực này trên thế giới. Khóa học online kéo dài 15 tháng, với học phí 5.000 USD, dù Ngọc đã giành được học bổng 70%.

Cô gái cho biết ba tháng đầu thực sự khó khăn khi chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh; thời gian lên lớp vào nửa đêm do khác múi giờ và nội dung phức tạp, nhất là về giải phẫu, các loại thuốc, tâm sinh lý, gây khó khăn cho một người chưa có nền tảng y tế như cô.

“Nhưng khó khăn nhất là cảm giác lẻ loi trong lớp học. Mình là người có tư tưởng bảo thủ, truyền thống, không cởi mở như các bạn Âu, Mỹ nên băn khoăn không biết có theo nghề được không”, cô gái tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, nói.

Nhưng khi tâm sự với người hướng dẫn, cô lại được đề cao sự khác biệt. “Bạn bảo thủ, truyền thống do xung quanh bạn ai cũng vậy. Bạn là người phù hợp để hiểu khách hàng tại đất nước bạn”, cô giáo của Ngọc khuyên.
Hải Yến trong một sự kiện giáo dục giới tính để phụ huynh đồng hành với con vào tháng 7/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hải Yến trong một sự kiện giáo dục giới tính để phụ huynh đồng hành với con vào tháng 7/2023. Ảnh:

Tại TP HCM, Lê Hải Yến cũng trở thành một chuyên gia khai vấn tình dục sau một khóa học tại Đại học Loveology ở bang California, Mỹ bốn năm trước.

Với cô gái Gen Z Lương Bảo Châu, con đường đến với nghề này lại xuất phát từ chính bản thân. Châu sinh ra trong một gia đình truyền thống, cha mẹ chưa bao giờ đề cập đến chuyện giáo dục giới tính. Cô kể, khi có bạn trai đầu tiên, mẹ chỉ bảo “đừng có để có bầu” chứ không biết nói làm sao để không có bầu. Mẹ cũng luôn nói không được quan hệ tình dục trước hôn nhân, không cho thủ dâm nên đã hình thành trong Châu cảm giác tội lỗi khi nghĩ đến.

“Nhưng những điều đó thôi thúc tôi phải tìm hiểu về tình dục để chữa lành cho bản thân và những người phụ nữ khác, cho thế hệ con em sau này”, cô gái Sài Gòn chia sẻ.

Lúc đó cô không biết ai ở Việt Nam đang đi con đường giống mình nên tìm đến các chuyên gia nước ngoài, đặt lịch nói chuyện với họ xin chia sẻ kiến thức và khóa học. Tháng 3/2022, Châu tham gia vào một khóa học 15 tháng tại Đại học Loveology.

Khó khăn nhất với cô gái là không biết làm thế nào để đặt vấn đề với ba mẹ xin tiền học. “Nhà mình không cởi mở giao tiếp, càng khó nói chuyện tình dục. Nhưng vì quyết tâm để được học, mình đã nói với ba về ước mơ, định hướng tương lai để thuyết phục được ba ủng hộ một phần chi phí”, Bảo Châu, khi đó mới tốt nghiệp ngành marketing chia sẻ.

Dù con đường khác nhau nhưng Hải Yến, Minh Ngọc, Bảo Châu đều đang làm nghề khai vấn tình dục. Họ được xem là những sex coach tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đây là một nghề không chỉ mới ở Việt Nam mà cả thế giới. Nó phát triển từ sự kết hợp ba lĩnh vực là khai vấn cuộc sống, sức khỏe toàn diện và giáo dục giới tính. Sự nổi lên của nghề khai vấn (coach) đầu những năm 2000 đã tạo khuôn khổ cho khai vấn tình dục phát triển thành một nghề riêng biệt.

Sau khi được đào tạo, Hải Yến biết được tình dục không phải là chuyện chỉ xảy ra trong phòng ngủ, mà cả bên trong và bên ngoài, với 5 khía cạnh: tính thân mật giữa cặp đôi, tính gợi cảm, sức khỏe tình dục và sự sinh sản, an toàn tình dục và bản dạng giới. Hiện cô cung cấp các dịch vụ tư vấn chữa lành tổn thương tình dục; chăm sóc sức khỏe phụ khoa, âm đạo, kinh nguyệt; tránh thai thuận tự nhiên và giáo dục giới tính cho cha mẹ để đồng hành với con.

Yến cho biết biểu hiện của tổn thương tình dục rất đa dạng, không hẳn chỉ là trải qua những biến cố lớn như bị bạo hành, xâm hại. Đó còn là sự kỳ thị, ghét bỏ các bộ phận trên cơ thể, xem kinh nguyệt là dơ bẩn, tình dục là nghĩa vụ, nhiều người thậm chí xem tình dục là giải pháp cứu vãn cho mối quan hệ đã rạn vỡ.

Lớp học tránh thai thuận tự nhiên được khách hàng quan tâm nhất. Thông qua phương pháp theo dõi biểu đồ sinh thực khí được người Do Thái sử dụng nhiều, Yến giúp các chị em hiểu về những ngày “nóng nảy” của mình; cách ăn uống, sinh hoạt để tránh mụn hay ngày để thụ thai hoặc tránh thai.

“Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong nội dung này tôi muốn truyền tải là giúp học viên nhận thức được tránh thai là việc của bất kỳ ai tham gia vào hoạt động tình dục, không phải là nghĩa vụ của riêng phụ nữ”, Hải Yến cho biết.

Minh Ngọc cho biết, ngoài các hoạt động cung cấp kiến thức cho cộng đồng như trên, cô cũng đang đẩy mạnh khai vấn cho các cặp đôi, phụ nữ. Nam giới là nhóm khách hàng rất khó mở lòng, nhưng Ngọc biết họ đối mặt với rất nhiều vấn đề, không chỉ là các vấn đề thường thấy như xuất tinh nhanh chậm, thủ dâm, rối loạn hay không có ham muốn.

“Trên thực tế quá trình làm việc tôi nhận ra vấn đề họ gặp phổ biến nhất là áp lực tình dục. Họ phải chịu áp lực là người có kinh nghiệm hơn và phải làm hài lòng đối tác”, Ngọc nói.
Bảo Châu (bên trái) mời BS. CK1 Phan Thị Phương Minh, Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong hội thảo sức khỏe: Những điều bạn chưa biết về Ung thư cổ tử cung, hôm 15/10/2023 tại TP HCM. Ảnh: Letstalksexuality

Bảo Châu (bên trái) mời bác sĩ chuyên khoa ung bướu Phan Thị Phương Minhtrong hội thảo “Những điều bạn chưa biết về Ung thư cổ tử cung”, hôm 15/10/2023 tại TP HCM. Ảnh:

Từ tháng 11/2022 đến nay, Lương Bảo Châu thường xuyên tổ chức các talk show miễn phí với các chủ đề khác nhau, nhằm “giải ngố chuyện tình dục”. Đến tháng 8 vừa qua, “Lễ hội sung sướng” của cô thu hút khoảng 150 người.

Riêng về khai vấn 1:1, cô hỗ trợ được khoảng 10 cặp, họ thường gặp các vấn đề khác nhau về ham muốn và giao tiếp. Gần nhất có một cặp vợ Việt chồng Hà Lan tìm đến Châu, ban đầu họ cứ nghĩ vấn đề mối quan hệ của mình là do tình dục. Nhưng sau hai buổi trò chuyện, lần đầu tiên họ mới có hiểu biết sâu về đối phương. Có những vấn đề, sự không hài lòng nhưng vì sợ làm tổn thương người bạn đời mà họ không nói ra.

“Mình không cam kết sẽ giúp được khách hàng như thế nào, mà đánh giá sự thành công phiên coach là tạo ra một không gian an toàn để khách hàng có thể chia sẻ những điều sâu kín nhất. Mình đồng hành để họ tự nhận ra vấn đề của mình và đi đến quyết định, chứ không đưa ra lời khuyên”, Bảo Châu cho hay.

Là phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này, không ít lần các cô gái bị quấy rối, xúc phạm cả trên mạng và ngoài đời. Ông xã của Bảo Châu ủng hộ vợ theo đuổi đam mê, song cũng đặt ra cam kết rằng cô chỉ nhận khách hàng nữ và các cặp đôi. Ông xã của Minh Ngọc không đặt ra ranh giới, nhưng cô luôn chia sẻ với anh về công việc. Còn Hải Yến, sau một vài sự cố bị cả nam, nữ quấy rối, cô thường chọn buổi gặp trong các coworking (không gian làm việc chung) và luôn có chồng làm vệ sĩ.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là nâng cao nhận thức về tình dục, giới tính và đồng hành với mọi người trên hành trình khám phá chính mình”, Hải Yến nói.


Phan Dương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *