Hôn có lây bệnh tình dục?

Một số virus, vi khuẩn gây bệnh tình dục có thể lây truyền khi hôn, phổ biến nhất là virus gây mụn rộp miệng.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) là các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus thường lây lan qua quan hệ tình dục. Hôn có nguy cơ lây truyền STI thấp hơn những hoạt động ân ái khác.

Hai loại STI có thể lây qua nụ hôn là bệnh mụn rộp miệng và giang mai. Mụn rộp miệng do virus herpes simplex 1 (HSV-1) gây ra và dễ lây truyền qua nụ hôn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mụn rộp ở miệng rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 3,7 tỷ người dưới 50 tuổi (tương đương 67%) trên thế giới.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, thường lây truyền qua quan hệ đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Vi khuẩn cũng có thể lây qua hôn nếu một người có vết loét trong miệng, dù trường hợp này không phổ biến.

Không nằm trong danh sách STI theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhưng virus cytomegalo (CMV) cũng có thể lây qua quan hệ tình dục. CMV lây truyền qua chất dịch cơ thể gồm nước bọt, nước tiểu, máu, nước mắt, tinh dịch và sữa mẹ. Do đó, một người có thể nhiễm virus này khi hôn.
Hôn có lây bệnh tình dục?

Mỗi loại STI có thời gian ủ bệnh khác nhau. Với mụn rộp miệng, thời gian ủ bệnh 2-12 ngày, giang mai là 10-90 ngày. CMV mất 3-12 tuần mới xuất hiện triệu chứng. Xét nghiệm STI định kỳ được khuyến khích cho những người có hoạt động tình dục. Nên xét nghiệm nếu nghi ngờ tiếp xúc với STI. Bệnh có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và mẫu bệnh phẩm.

Phương pháp điều trị tùy vào loại bệnh và tình trạng của từng bệnh nhân. Giang mai được điều trị bằng thuốc kháng sinh, phát hiện sớm tỷ lệ khỏi cao. Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển, có thể dẫn tới tổn thương não, mắt, tim, dây thần kinh, xương, khớp, gan… Người bệnh có thể bị tê liệt, mù, mất trí nhớ, mất cảm giác. Vết loét hở làm tăng khả năng lây nhiễm HIV và bệnh tình dục khác.

Mụn rộp

miệng đặc trưng bởi vết loét lạnh xuất hiện trên môi, quanh miệng hoặc trên mặt người bệnh. Bệnh không thể chữa khỏi, nhưng thuốc kháng virus có thể giảm triệu chứng. Người khỏe mạnh nhiễm CMV thường không cần điều trị y tế. Người có hệ miễn dịch yếu nên đi khám để được tư vấn phù hợp.

Để

phòng ngừa STI

, các chuyên gia khuyến cáo chung thủy một vợ một chồng, quan hệ tình dục an toàn như dùng bao cao su, chia sẻ với bạn tình về nguy cơ lây bệnh.


Anh Ngọc

(Theo

)

Độc giả gửi câu hỏi bệnh da liễu

tại đây

để bác sĩ giải đápChủ đề

Phòng tránh bệnh tình dục


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *