Quan hệ tình dục cuối thai kỳ có an toàn?

Tôi mang thai con so 39 tuần, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, quan hệ vợ chồng gần ngày dự sinh có an toàn? (Nguyên Thảo, 29 tuổi, Long An)


Trả lời:

Rất nhiều thai phụ lo ngại khi thai kỳ gần về đích không nên quan hệ tình dục vì nguy cơ ảnh hưởng thai nhi hoặc dễ chuyển dạ sinh con sớm. Có người cũng thắc mắc sex khi mang thai có gây chuyển dạ sớm không.

Thai nhi nằm trong buồng tử cung được bảo vệ an toàn nhờ nước ối, màng ối và nút nhầy, tách biệt môi trường ngoài. Vợ chồng quan hệ không thể chạm tới thai nhi, không thể gây hại cho bé.

“Yêu” khi thai kỳ đủ tháng không dẫn đến chuyển dạ sớm. Cảm giác cực khoái khi ái ân có thể gây cơn co tử cung nhưng vẫn không đủ lực kích thích chuyển dạ xảy ra.

Trừ trường hợp thai phụ có vấn đề về sức khỏe, được bác sĩ khuyến cáo hạn chế thì hầu hết vợ chồng có thể

quan hệ tình dục

. Điều này còn giúp gắn kết tình cảm, tạo tinh thần thoải mái cho các cặp đôi trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, vợ chồng cần điều chỉnh tư thế phù hợp để mang lại cảm xúc tốt nhất và tránh tác động mạnh vào bụng bầu.
Quan hệ khi mang thai còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Ảnh: Freepik

Quan hệ khi mang thai còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Ảnh minh họa:

Một số trường hợp thai kỳ có nguy cơ cao, bác sĩ khuyến cáo không nên quan hệ trong suốt thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Ví dụ, mang thai đôi, đa thai, tiền sử sẩy thai liên tiếp, hở eo tử cung, tiền sử sinh non, cổ tử cung ngắn. Thai phụ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, tiền sử tăng huyết áp… cũng hạn chế gần gũi chồng.

Thai phụ cần giữ tâm lý thoải mái, chỉ “yêu” khi cả hai vợ chồng sẵn sàng. Thực tế, nhiều mẹ gần ngày sinh nở, sức khỏe mệt mỏi cần cẩn trọng hơn.

Thai phụ lưu ý khi quan hệ tình dục tháng cuối thai kỳ cần chọn tư thế an toàn,

sử dụng bao cao su

và giữ vệ sinh vùng kín. Trường hợp chảy máu âm đạo, đau bộ phận sinh dục, cần đến bệnh viện kiểm tra.


ThS.BS Nguyễn Thị Quý KhoaĐộc giả gửi câu hỏi về sản phụ khoa

tại đây

để bác sĩ giải đáp


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *