Số người khám bệnh tình dục tăng sau Tết

Bệnh viện Da Liễu TP HCM tiếp nhận gần 400 lượt khám bệnh lây truyền qua đường tình dục mỗi ngày sau kỳ nghỉ, trong khi trước Tết khoảng 280-300 ca.

Đau rát khi đi tiểu, tiết dịch mủ ở niệu đạo, chàng trai 20 tuổi đến khám ngay khi bệnh viện làm việc trở lại, mùng 6 Tết. Trong kỳ nghỉ, thông qua trang mạng chuyên cung cấp dịch vụ “tình một đêm”, chàng trai làm quen và gặp gỡ một cô gái.

“Tôi không dùng biện pháp bảo vệ vì cô gái khẳng định bản thân khỏe mạnh, đưa hình xét nghiệm tầm soát không có bệnh lây truyền qua đường tình dục”, bệnh nhân nói. Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM kết luận chàng trai viêm niệu đạo do lậu.

Cũng đến viện vì cảm giác ngứa vùng lỗ tiểu, đi tiểu rát buốt, tiết dịch mủ, bệnh nhân nam 30 tuổi cho biết “chỉ quan hệ tình dục qua đường miệng”.

“Tôi nghĩ rằng dùng miệng thì không được xem là quan hệ tình dục nên không có khả năng lây bệnh, ai ngờ mắc bệnh lậu”, anh nói.

Ngày 18/2, BS.CK2 Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP HCM, dự báo bệnh nhân đến khám bệnh lây truyền qua đường tình dục tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Tương tự, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng tiếp nhận số bệnh nhân đến khám bệnh tình dục tăng so với trước Tết, đa số là nam giới. Các bệnh lý hay gặp nhất là sùi mào gà, lậu và giang mai.

Theo bác sĩ Lợi Em, có nhiều nguyên nhân khiến số bệnh nhân khám bệnh tình dục tăng sau nghỉ Tết. Do đây là kỳ nghỉ dài, nhiều người tìm kiếm sự giải trí, thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng. Trong đó, sự cô đơn và căng thẳng khiến không ít trường hợp cảm thấy cần kết nối người khác và quan hệ tình dục có thể trở thành một cách phù hợp giải tỏa áp lực. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục ngẫu nhiên, không có biện pháp bảo vệ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây truyền bệnh tình dục cho người khác.

“Nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng vẫn còn tương đối cao, với nguyên nhân là do không có đầy đủ kiến thức về phòng tránh”, bác sĩ nói.

Chẳng hạn, với bệnh nhân 20 tuổi nói trên, việc quan hệ với bạn tình lạ, đặc biệt là gái mại dâm, đã được xem là nguy cơ cao mắc bệnh. Mặc dù người bạn tình khai không có triệu chứng lạ, nhưng một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu ở nữ giới thường không có triệu chứng rầm rộ như nam giới. Xét nghiệm tầm soát bệnh lậu âm tính cũng chỉ cho biết rằng tại thời điểm xét nghiệm trước đó không có bệnh, chứ không thể khẳng định gì tại thời điểm quan hệ tình dục, bác sĩ phân tích.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân bị nhiễm lậu là do nhận thức sai lầm về hành vi quan hệ tình dục cũng như con đường lây truyền của các bệnh. Mặc dù hai bệnh nhân trên có thể điều trị khỏi hoàn toàn, song việc nhiễm lậu sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm khác như HIV, giang mai, viêm gan B, C…
Bác sĩ Lợi Em khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Lợi Em khám cho bệnh nhân. Ảnh:

Bác sĩ khuyến cáo mọi người chung thủy một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục với nhiều người, đặc biệt là với gái mại dâm. Nếu quan hệ tình dục với người mới, nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục.

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Lưu ý, bao cao su nam không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ví dụ, bệnh sùi mào gà do HPV gây ra có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn. Dù vậy, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây truyền xuống tối thiểu nhất có thể.

Tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao về tổn thương da và niêm mạc, vì nó khiến nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn. Ví dụ, việc sử dụng những đồ chơi tình dục (sextoy) không phù hợp rất dễ gây tổn thương tạo vết xước ở da hoặc niêm mạc. Ngoài ra, vùng hậu môn – trực tràng có phản xạ co thắt khi được kích thích, nên quan hệ qua đường hậu môn gây nguy cơ cao làm tổn thương niêm mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm.

Chủ động tiêm ngừa các vaccine phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục như vaccine ngừa HPV và viêm gan B. Nếu có nguy cơ lây nhiễm HIV (như thường xuyên quan hệ tình dục với bạn tình lạ), nên nghĩ đến việc dùng thuốc PREP hàng ngày để dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *