Cạo râu thế nào để tránh viêm nang lông

Viêm nang lông vùng râu thường gặp ở nam giới hay cạo râu, cảm giác khó chịu liên tục, nhiều vết sưng tấy; có thể phòng tránh và giảm tình trạng này bằng nhiều cách.

Viêm nang lông do cạo râu biểu hiện là các sẩn, mụn mủ, các vết trợt đóng vảy ở lỗ nang lông. Nhiễm trùng có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, có thể biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm hoặc viêm mô dưới da.

Biểu hiện bệnh là các sẩn đỏ hoặc mụn mủ ở lỗ nang lông, xung quanh có quầng đỏ, khi vỡ để lại vết trợt nhỏ có vảy vàng. Một số trường hợp, người bệnh chỉ có vài mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám mụn viêm vùng râu mép, râu cằm…

Yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông là khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn. Các vùng da ẩm ướt như nách, bẹn, sinh dục – hậu môn, mông rất hay bị viêm. Đa số trường hợp viêm nang lông là do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), ngoài ra có thể do vi khuẩn gram âm, Pseudomonas, Proteus, Demodex…

Để phòng ngừa và giảm tình trạng viêm nang lông do cạo râu gây ra, lưu ý như sau:


Hãy để râu mọc lại

Những sợi râu thô và xoăn, ngắn có thể cong đâm vào da. Khi ấy, da sẽ phản ứng với những sợi lông mọc ngược này gây tình trạng viêm nang lông hoặc sưng tấy sau cạo râu. Do đó, nên tạm ngừng cạo râu trong một thời gian, những sợi lông ngắn sẽ mọc và ra khỏi da, giúp da lành lại.


Thay đổi cách cạo râu

Không kéo căng da khi cạo râu và không nhổ lông bên trong vết dao cạo vì có thể gây các vết xước mới sau cạo râu, làm trầm trọng thêm các vết sưng viêm hiện có. Nên cạo râu theo chiều mọc của sợi râu (cạo xuôi theo chiều râu mọc).


Xác định hướng mọc râu

Soi gương, kéo căng da ở vùng râu và quan sát kỹ, sau đó ngẩng đầu lên quan sát lông mọc dưới cằm như thế nào.

Nếu râu mọc theo nhiều hướng khác nhau, hãy dùng một bàn chải đánh răng lông mềm, sạch, chưa qua sử dụng nhẹ nhàng chải râu theo một hướng. Thực hiện cách này hàng ngày sẽ giúp râu mọc theo một hướng, có thể làm giảm đáng kể các vết xước do dao cạo mới.


Rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không gây mụn

Sử dụng khăn mặt hoặc bàn chải lông mềm, thoa sữa rửa mặt theo chuyển động tròn. Chuyển động giống như massage nhẹ nhàng này giúp loại bỏ các tế bào da chết, có thể làm giảm số lượng lông cong trở lại da. Rửa mặt thật sạch bằng nước ấm để loại bỏ hết sữa rửa mặt.


Giữ một miếng gạc ấm trên vùng râu trong 5 phút, hoặc cạo râu khi tắm xong

Hơi ấm và độ ẩm làm cho các sợi lông phồng lên, làm chúng ít có khả năng cong vào da sau khi cạo. Chườm ấm cũng giúp nới lỏng các sợi lông cong vào da và làm dịu các vết xước do dao cạo. Để tạo một miếng gạc ấm, hãy đặt một chiếc khăn sạch dưới vòi nước nóng, vắt hết nước thừa. Sau đó đắp khăn lên vùng râu trong 5 phút. Nếu cạo râu vào cuối buổi tắm, nên sử dụng gương chống sương mù.


Bôi kem cạo râu dưỡng ẩm, ngay cả khi sử dụng dao cạo điện

Để kem cạo râu trên da trong một hoặc hai phút. Trước khi cầm dao cạo lên, hãy đảm bảo rằng kem cạo râu đã ướt. Nếu da khô trước khi cạo, hãy rửa sạch mặt. Sau đó thoa lại, lần này dùng thêm kem để kem không bị khô.


Cạo từ từ theo hướng mọc của lông

Sử dụng dao cạo với lưỡi sắc bén hoặc dao cạo điện ướt/ khô. Nếu lông mọc theo các hướng khác nhau, hãy cạo theo hướng đang để lông mọc.


Những điều nên làm khi cạo râu

Sử dụng các đường cạo ngắn và không nên cạo qua một khu vực hơn hai lần.

Khi sử dụng dao cạo một lưỡi, hãy rửa sạch lưỡi dao sau mỗi lần vuốt.

Tránh cạo sát hoặc gây nhiều áp lực lên da.

Để giảm nguy cơ va chạm với dao cạo, hãy thay lưỡi dao cạo một lưỡi sau 5-7 lần cạo (hoặc vứt bỏ dao cạo dùng một lần). Lưỡi dao xỉn màu làm tăng đáng kể nguy cơ va chạm với dao cạo.

Rửa sạch kem cạo râu bằng nước ấm. Nên rửa nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng. Kem cạo râu còn sót trên da có thể gây kích ứng da.

Bật vòi và đặt một miếng gạc mát lên da. Để chườm mát, hãy đặt một chiếc khăn sạch bên dưới vòi nước mát. Sau khi khăn ướt, đặt khăn lên vùng da vừa cạo và giữ nguyên trong 5 phút.

Bôi các sản phẩm sau cạo râu phù hợp để giảm nguy cơ viêm nang lông và da bị kích ứng. Nếu sản phẩm này gây bỏng hoặc châm chích, hãy ngừng sử dụng và thử một cái khác.

Lau khô dao cạo và bảo quản ở nơi khô ráo. Điều này ngăn vi khuẩn phát triển trên dao cạo. Không bao giờ để dao cạo dưới vòi hoa sen hoặc trên bồn rửa mặt ẩm ướt.

Bác sĩ

Đoàn Văn Lợi Em
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *