Cơn đau tức đột ngột cảnh báo xoắn tinh hoàn


Hải Phòng

Bé trai 12 tuổi đột nhiên đau tức tại tinh hoàn trái, khi vào viện khám thì tinh hoàn phình to, rắn, xám đen.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, ngày 4/9 thông tin, ngoài các triệu chứng trên, bên tinh hoàn trái bệnh nhi còn nhô cao hơn so với tinh hoàn phải. Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhi có dấu hiệu bị xoắn tinh hoàn trái.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nằm trong bệnh cảnh của hội chứng bìu cấp hay gặp ở trẻ em. Hội chứng bìu cấp là biểu hiện cấp tính tình trạng sưng, đỏ, đau vùng bìu. Các nguyên nhân gây hội chứng bìu cấp gồm có xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh – tinh hoàn, thoát vị bẹn nghẹt, tràn dịch tinh mạc cấp, bướu tinh hoàn, dãn tĩnh mạch tinh, phù nề bìu vô căn, Henoch – Scholein.

Trong đó, xoắn tinh hoàn chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp hội chứng bìu cấp ở trẻ. Đe dọa gây tổn thương tinh hoàn không hồi phục nếu bị xoắn kéo dài trên 8 giờ, nên phải được theo dõi cấp cứu cho đến khi loại trừ.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật gỡ xoắn tinh hoàn cho bệnh nhi. Hậu phẫu, bệnh nhi hồi phục ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Duy Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Nhi, cho biết xoắn tinh hoàn thực chất là xoắn thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương, hoại tử. Nếu để tình trạng xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn. Đến viện trong khoảng 6-12 giờ, khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng 12-24 giờ chỉ còn 20% khả năng được cứu. Đến viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.


Điều đáng lưu ý, do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ

. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. Thông thường với các trường hợp xoắn tinh hoàn, phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn.

Theo bác sĩ, các bệnh lý trên thường có dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, dẫn đến việc khi trẻ được gia đình đưa tới bệnh viện thăm khám phần lớn đều ở trong tình trạng bệnh diễn biến nặng. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh cần chú ý tới những sự thay đổi ở cơ thể trẻ, nếu phát hiện bất thường cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế ngay.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *