Đàn ông triệt sản có ảnh hưởng ham muốn?

Tôi 42 tuổi, có vợ và hai con. Vợ tránh thai bằng cách uống thuốc hằng ngày, song giờ cô ấy không muốn uống nữa, tôi tính đi triệt sản (Hưng).

Xin bác sĩ tư vấn đàn ông triệt sản để tránh thai có ảnh hưởng đến chất lượng tình dục?


Trả lời:

Xã hội ngày càng phát triển, các biện pháp tránh thai cũng ngày càng được cải tiến đem đến cho các cặp vợ chồng cảm giác an toàn hơn trong việc quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, từ trước đến nay nhiều người chỉ quan tâm tới biện pháp tránh thai cho nữ, mà ít người quan tâm đến “tránh thai” cho nam giới.

Triệt sản nam hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh (Vasectomy) là biện pháp tránh thai vĩnh viễn dành cho nam giới bằng cách làm gián đoạn ống dẫn tinh đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh.

Ưu điểm của triệt sản nam: Tác dụng tránh thai suốt đời; Hiệu quả tránh thai trên 99%; Không ảnh hưởng tới sức khỏe và hoạt động tình dục.

Nhược điểm của triệt sản nam là không tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thông thường, nam giới hay quan tâm sau khi thực hiện triệt sản như có giảm ham muốn quan hệ tình dục không? Có bị rối loạn cương dương hay không hoặc cảm giác xuất tinh có bị ảnh hưởng gì không?

Thứ nhất, việc thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không ảnh hưởng tới cảm giác hay ham muốn tình dục của người nam giới. Bởi, cảm giác ham muốn được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó chính là hormone testosterone được sản xuất chính tại tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận.

Thứ hai, vấn đề cương cứng của dương vật cũng hoàn toàn không ảnh hưởng, do chi phối vấn đề này là các hormone, cơ chế tưới máu tới dương vật chứ không hề liên quan tới ống dẫn tinh.

Thứ ba, về cảm giác xuất tinh: Chất lượng, số lượng và kết cấu tinh dịch cũng sẽ không thay đổi quá đáng kể sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh vẫn giống như những lần đạt cực khoái trước khi thắt ống dẫn tinh.

Như vậy, triệt sản nam hay thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật an toàn, ít biến chứng và không ảnh hưởng nhiều tới các vấn đề ham muốn quan hệ, cảm giác hung phấn, vấn đề cương dương trong hoạt đồng tình dục của hai vợ chồng.

Nam giới có thể triệt sản khi đã có đủ số con mong muốn, sức khỏe hoàn toàn bình thường, tự nguyện xin thực hiện triệt sản sau khi đã được bác sĩ chuyên khoa tư vấn đầy đủ. Tuy nhiên, một số nam giới cần thận trọng trước khi thực hiện biện pháp triệt sản nam khi đang có vấn đề về sức khỏe toàn thân, các nhiễm trùng cấp hay mạn tính cơ quan sinh dục (bìu, tinh hoàn…), bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, chấn thương cấp – mạn tính tinh hoàn, tiểu khung…

Sau khi thực hiện thủ thuật, nam giới nên sử dụng thêm bao cao su hoặc một biện pháp tránh thai khác cho người phụ nữ 3 tuần sau thủ thuật. Do tinh trùng được sinh ra trong khoảng 60-72 ngày và tổn tại trong cơ thể nam giới trung bình 40 ngày.

Thông thường để chắc chắn sau khi triệt 2-3 tháng, nam giới nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra lại xem còn tinh trùng sót lại không, từ đó có thể an tâm quan hệ.


Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *