Đứt dây thắng quy đầu khi đang quan hệ


TP HCM

Chàng trai 27 tuổi, đau rát, chảy máu “cậu nhỏ” sau khi đổi tư thế quan hệ đột ngột, đến gặp bác sĩ trong tình trạng hoảng loạn vì không thể cầm máu.

Bác sĩ Bùi Quốc Cường, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, xác định dây thắng của bệnh nhân bị rách dài khoảng một cm, máu vẫn còn chảy. Dây thắng còn gọi dây hãm hay dây phanh (frenulum), là một dải sợi đàn hồi kết nối bao quy đầu với quy đầu. Đây là cấp cứu nam khoa thường gặp, nếu không xử trí kịp thời sẽ dễ mất máu và viêm nhiễm nặng về sau.

May mắn, các bộ phận xung quanh và các cơ quan khác không ghi nhận dấu hiệu bất thường. Bác sĩ thủ thuật tạo hình lại dây thắng cho bệnh nhân trong khoảng 20 phút. Bệnh nhân được dùng thêm thuốc kháng sinh, chống viêm và cầm máu trong 7 ngày, đồng thời kiêng quan hệ hai tuần để đảm bảo sự ổn định của vết khâu.

Theo bác sĩ Cường, rách dây thắng có thể xảy ra trong một số tình huống như quan hệ tình dục quá thô bạo hoặc áp lực lớn lên dương vật, hay gặp ở người có bao quy đầu hẹp, bán hẹp hoặc bao quy đầu dài. Nếu dây thắng chỉ rách nhẹ, máu sẽ tự cầm khi bệnh nhân đến bệnh viện. Khi đó, không cần xử trí gì thêm ngoại trừ thoa kem kháng sinh hoặc uống kháng sinh trong một tuần, rửa bao quy đầu mỗi ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Nếu dây thắng rách sâu, chảy máu nhiều, đặc biệt là khi có đứt động mạch dây thắng, bệnh nhân cần được thực hiện thủ thuật tạo hình lại dây thắng hoặc cắt bao quy đầu kèm khâu lại dây thắng. Nếu không điều trị, vết thương dễ bị nhiễm trùng, để lại sẹo to và gây đau khi cương cứng về sau.

Trường hợp này, bệnh nhân đến điều trị ngay khi gặp sự cố nên hồi phục tốt. Bác sĩ khuyến cáo khi xảy ra bất thường lúc quan hệ, bệnh nhân cần thăm khám, xử trí kịp thời. Nam giới cần gặp bác sĩ nam khoa kiểm tra về tình trạng ngắn dây thắng, hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu để được điều trị hợp lý và phòng ngừa tình huống trên.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *