Covid-19 có ảnh hưởng đến kích thước dương vật?

Sau mắc Covid-19, tôi cảm giác “cậu em” ngắn đi vài cm. Xin hỏi bác sĩ, Covid-19 có ảnh hưởng đến kích thước dương vật? (Hoàng, 37 tuổi)


Trả lời:

Nhiều bệnh nhân đến khám phàn nàn là cảm giác dương vật bị ngắn đi sau khi khỏi Covid-19. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất trên thế giới, hiện chưa có bằng chứng Covid-19 ảnh hưởng đến kích thước “cậu nhỏ”.

Về cơ chế, nCoV xâm nhập vào cơ thể sẽ gây phản ứng viêm lan tỏa làm tổn thương nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt đông máu rải rác, rối loạn vi tuần hoàn. Những điều này làm tổn thương nặng nề cho các vi mạch, đặc biệt là các vi mạch ở dương vật. Việc tổn thương các vi mạch dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, làm cho dương vật không đạt đủ độ cứng và kích thước bình thường. Cộng với tình trạng lo lắng, stress kéo dài trong quá trình điều trị và cách ly Covid-19, bệnh nhân có cảm giác dương vật bị ngắn đi.

Tổn thương vi mạch được ghi nhận cả với bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng. Vì vậy F0 thể nhẹ có thể rơi vào tình trạng rối loạn cương dương, kèm theo cảm giác “cậu nhỏ ngắn đi”.

Ngoài ra, sau khi khỏi Covid-19, những di chứng như mệt mỏi, mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng, suy giảm trí nhớ… ảnh hưởng chức năng sinh lý và chất lượng sống. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa Nam học để khám và điều trị, tránh tâm lý e ngại làm bệnh nặng lên.

Bác sĩ

Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *