Ít tinh dịch có ảnh hưởng đến sinh sản?

Mỗi lần tôi xuất tinh hay bị buốt, lượng tinh dịch ít dù hai vợ chồng sinh hoạt đều đặn. Xin hỏi bác sĩ liệu có ảnh hưởng đến chuyện con cái. Hai vợ chồng đều 30 tuổi, chưa có con. (Nam, Hà Nội)


Trả lời:

Xuất tinh ít hay còn gọi là tinh dịch ít. Tình trạng này xảy ra khi lượng tinh dịch xuất ra trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm rất ít. Dấu hiệu thường gặp là tinh dịch bị loãng hoặc có những cục vón li ti; tinh dịch có màu bất thường và có mùi hôi; đau đớn khi xuất tinh, tiểu rắt hoặc tiểu buốt…

Nguyên nhân dẫn đến tinh dịch ít do mất cân bằng nội tiết tố, viêm nhiễm, giãn tĩnh mạch thừng tinh, rối loạn xuất tinh, nam giới bước vào thời kỳ mãn dục, thiếu hụt dưỡng chất, quan hệ tình dục quá độ hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Một số trường hợp từng thực hiện một số phẫu thuật như phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật tinh hoàn, bìu, tiền liệt tuyến… và sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng tới lượng tinh dịch xuất ra khi quan hệ tình dục.

Thông thường, tình trạng này có thể tự khỏi, không ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới sau khi điều tiết lại tần suất quan hệ tình dục một cách điều độ. Tuy nhiên, nó đều có ảnh hưởng nhất định đến đời sống tình dục của nam giới và khả năng sinh sản.

Về tâm lý, nam giới tinh dịch ít, xuất tinh ít khó có được khoái cảm hoặc không cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ tình dục. Điều này có thể khiến họ bị căng thẳng, áp lực và mất tự tin trước đối phương.

Lượng tinh dịch xuất ra ít có thể cảnh báo một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm đối với sức khỏe của nam giới như viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh và các viêm nhiễm nam khoa khác. Ngoài ra, tình trạng này còn phản ánh sức khỏe nam giới bị suy giảm, chất lượng tinh trùng yếu hay dấu hiệu của quá trình mãn dục.

Xuất tinh ít đồng nghĩa với lượng tinh dịch xuất ra ít. Lúc này, lượng tinh trùng không đảm bảo cho khả năng sinh sản của nam giới, khiến quá trình thụ thai rất khó có thể xảy ra. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh và hiếm muộn ở nam giới.

Để điều trị, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra tinh dịch đồ và thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

Nếu nam giới có lượng tinh dịch xuất ra ít do tình trạng viêm nhiễm có thể được chỉ định sử dụng kháng sinh để điều trị tình trạng viêm nhiễm, chống nhiễm khuẩn tinh dịch, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Đối với nam giới ít tinh dịch do giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc tắc ống dẫn tinh có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc sử dụng thêm các thuốc giúp cân bằng nội tiết tố hay các liệu pháp sinh sản để cải thiện khả năng có con ở nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới không được sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cũng như sử dụng các chất kích thích khác. Duy trì cân nặng ổn định, giảm nguy cơ béo phì, ăn uống khoa học, tập thể dục, suy nghĩ tích cực, tránh mệt mỏi và căng thẳng. Quan hệ tình dục đều đặn và điều độ vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa cải thiện khả năng tình dục và chất lượng tinh trùng.


Bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *