Khi nào được xem là xuất tinh sớm?

Nam thanh niên, 28 tuổi, đi khám vì nghĩ mình bị xuất tinh sớm do thời gian quan hệ “ngắn hơn mọi người và trên phim”.

Khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ngày 9/3 bệnh nhân cho biết thời gian quan hệ chỉ 7-8 phút. Anh nghĩ mình bị xuất tinh sớm vì không được như bạn bè “có thể kéo dài đến 20 hoặc 30 phút”.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, cho biết phần lớn mọi người tự nhận là bị xuất tinh sớm trước khi được bác sĩ khám và chẩn đoán. Nhiều nam giới khi không được phổ cập kiến thức, lần đầu dễ xuất tinh sớm do hồi hộp, căng thẳng; lần sau sẽ cải thiện hơn nhiều. Trường hợp bệnh nhân này có thể do quá lo lắng dẫn đến tự ti nên đi khám.

Hội Y học giới tính thế giới định nghĩa xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với đặc trưng luôn xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng một phút quan hệ. Bệnh nhân không có khả năng kiểm soát xuất tinh, ảnh hưởng tâm lý, tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm không liên quan đến chức năng sinh sản, người bệnh vẫn có con, lượng testosterone trong máu vẫn có thể bình thường.

Có 4 dạng xuất tinh sớm bao gồm xuất tinh nguyên phát thường xuất hiện ngay từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên. Thời gian quan hệ kéo dài dưới một phút.

Xuất tinh sớm thứ phát xuất hiện từ từ hoặc đột ngột trên nam giới đang có thời gian quan hệ tình dục bình thường, thời gian quan hệ dưới ba phút.

Xuất tinh sớm thay đổi là sự thay đổi trong hoạt động tình dục được đặc trưng bởi sự bất thường và không nhất quán, có nghĩa là khi quan hệ với một đối tượng này trong hoàn cảnh cụ thể này thì không bị xuất tinh sớm nhưng khi quan hệ với người khác, hoặc trong hoàn cảnh khác lại có thể bị xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm chủ quan, khiến người bệnh tự đưa ra suy nghĩ chủ quan của mình rằng bản thân bị xuất tinh sớm, trong khi thực tế thời gian quan hệ là trong phạm vi bình thường hoặc thậm chí còn lâu hơn bình thường.

Do đó, việc xác định rõ người bệnh thuộc loại xuất tinh sớm nào, nguyên nhân gây bệnh giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị cho người bệnh. “Đôi khi, chỉ với việc tư vấn thay đổi nhận thức và hành vi quan hệ đã giúp cho người bệnh giải quyết được tình trạng này”, bác sĩ Bắc nhấn mạnh.

Chữa xuất tinh sớm hiện nay có rất nhiều cách nhưng hiệu quả nhất là liệu pháp tâm lý và sử dụng thuốc.

Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các thuốc tăng cường chức năng tình dục hay điều trị bữa bãi. Trường hợp nghi ngờ mình mắc chứng xuất tinh sớm nên đến cơ sở y tế chuyên về nam khoa để được tư vấn và điều trị đúng bệnh.


Thùy An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *