Mãn dục sớm ở quý ông tuổi ngoài 30

Trước đây suy giảm sinh dục nam thường ở độ tuổi ngoài 50, nay nhiều nam giới tuổi hơn 30 đã mắc bệnh này do sụt giảm testosterone.

“Suy giảm chức năng sinh dục ở nam đang có xu hướng trẻ hóa, nam giới sau 40 tuổi thường sụt giảm testosterone nhiều”, Phó giáo sư Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, nói tại

ngày 23/1.

Testosterone là nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng về sinh học sức khỏe nam giới, được coi như năng lượng giữ bản lĩnh đàn ông. Lượng testosterone bắt đầu suy giảm khi nam giới đến tuổi trưởng thành. Sang tuổi 40, hormone này sẽ giảm nhiều gây ra chứng mãn dục nam. Thiếu hormone testosterone, cơ thể người nam giới sẽ mệt mỏi, khó tập trung làm việc, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và chất lượng công việc. Đặc biệt, cuộc sống tình dục ở nam giới bị ảnh hưởng như giảm ham muốn, xuất tinh sớm, mất hưng phấn, rối loạn cương dương và các biểu hiện khác như tóc rụng, teo cơ, mệt mỏi, mất tập trung, mỡ bụng…

“Ngoài tuổi tác thì các vấn đề về ăn uống, lối sống, môi trường, chế độ ăn uống… ảnh hưởng trực tiếp đến lượng testosterone”, bác sĩ Quang nói.

Một loạt bệnh chuyển hóa như tiểu đường, bệnh thận, gan… do ăn uống sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm cho testosterone giảm sớm hơn. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng cũng tác động không nhỏ đến đời sống chăn gối của nam giới. Các nghiên cứu cho thấy, 47% người căng thẳng thần kinh suy giảm ham muốn tình dục và không còn hứng thú. Bên cạnh đó, thói quen tình dục bừa bãi chính là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới.

Phó giáo sư Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam. Ảnh:

Cũng theo bác sĩ Quang, các nghiên cứu của y học nước ngoài, của Tổ chức Y tế thế giới, cho thấy chất lượng tinh dịch đồ ở nam giới hiện giảm. Nguyên nhân cũng từ các yếu tố môi trường, sinh hoạt, ăn uống. Tại Việt Nam, một số đơn vị nam học trong nước cũng đang tiến hành nghiên cứu đánh giá về thực trạng sức khỏe tinh trùng của nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo để duy trì và tăng testosterone một cách rất tự nhiên, nam giới cần tránh căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, hạn chế chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, kiểm soát cân nặng, tập thể thao, ăn những thực phẩm giàu kẽm như trứng, hàu… Quan hệ tình dục đều đặn cũng góp phần tăng testosterone. Trong giấc ngủ, cơ thể sản xuất một số lượng testosterone, vì vậy cần ngủ đủ giấc.

Mức testosterone bình thường là khoảng từ 300 đến 1.200 nanogram mỗi deciliter (ng/dL) đối với một người đàn ông, tùy thuộc vào chức năng tuyến giáp, tình trạng protein, và các yếu tố khác. Dưới 300 ng/dL được chẩn đoán có testosterone thấp.

Testosterone đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 18-25 tuổi trước khi giảm dần trong suốt phần còn lại của tuổi trưởng thành. Sau 30 tuổi, nồng độ testosterone của đàn ông có thể giảm khoảng 1% mỗi năm và giảm mạnh 30-50% khi ở độ tuổi ngoài 50. Để biết nồng độ testosterone cần làm xét nghiệm đo testosterone trong máu và các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán, xác định cũng như điều trị khi cần thiết.


Lê Nga


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *