Những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B… là bệnh lây truyền bằng đường tình dục, do quan hệ qua cơ quan sinh dục, đường hậu môn hay bằng miệng.

Vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng mang mầm bệnh có thể truyền từ người này sang người khác qua tinh dịch, dịch âm đạo và các dịch tiết khác trên cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi ngày có hơn một triệu người trên thế giới mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dưới đây là các bệnh tình dục thường gặp, theo BSCKII Nguyễn Văn Phúc, khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh lậu

Lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, thời gian ủ bệnh ngắn, khoảng 2-7 ngày. Bệnh lậu thường gặp ở hai giới, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

Đối với nam giới, triệu chứng mắc lậu là dương vật có mủ, đi tiểu buốt, đau ở vùng đầu dương vật hay tinh hoàn.


Chlamydia

Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis, lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh thường ít có dấu hiệu nhận biết nhưng vẫn có thể truyền cho người khác. Chlamydia được xác định khi xét nghiệm nước tiểu, dịch tiết niệu đạo. Điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.


Sùi mào gà

Sùi mào gà

là bệnh lây truyền tình dục phổ biến do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra. Bệnh ở cả nam và nữ, thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn do môi trường âm đạo thuận lợi cho virus phát triển. Sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy người bệnh có thể chung sống đến suốt đời. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến ung thư tử cung, dương vật.

Giang mai

Giang mai tên khoa học là Syphilis, do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu thông thường, xuất hiện ở thân mình, lòng bàn tay và bàn chân.

Ở mỗi giai đoạn, giang mai có những biểu hiện khác nhau:

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện loét ở bộ phận sinh dục, một số trường hợp khác nổi hạch ở bẹn. Ở giai đoạn này bệnh thường không gây đau đớn nên mọi người thường chủ quan.
  • Giai đoạn 2: Nổi ban ở lòng bàn tay, thân mình và lòng bàn chân. U sùi ở hậu môn. Giai đoạn này bệnh vẫn chưa gây đau đớn.
  • Giai đoạn 3: Giang mai lây lan và làm tổn thương các cơ quan như xương, tim, da, thần kinh…

Herpes sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh do virus Herpes gây nên. Biểu hiện gồm ban mụn nước, mọc thành chùm tại bộ phận sinh dục và có hạch trong một số trường hợp. Virus gây bệnh là Herpes simplex, thường gặp type 2 hơn type 1.

Bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên chỉ xác định được khi bùng phát. Các đợt bùng phát thường lặp đi lặp lại nhiều lần và đặc biệt trong năm đầu tiên của bệnh. HPV tồn tại trong cơ thể đến suốt đời.

Viêm gan B

Virus viêm gan B gây bệnh ở gan nhưng lại lây qua dịch sinh dục và máu. Virus viêm gan B lây lan rất nhanh, người mới mắc bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng. Một số triệu chứng gồm vàng da, chán ăn, mệt mỏi,… Bệnh không được điều trị tốt sẽ dẫn đến xơ gan và

ung thư gan

.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn, chỉ có thuốc ức chế hoạt động của virus.


Cách phòng

bệnh lây truyền qua đường tình dục

Phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường

tình dục

là cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Không quan hệ tình dục khi say rượu hay sử dụng chất kích thích. Quan hệ chung thủy một vợ, một chồng. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Sử dụng bao cao su khi quan hệ. Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.


Lê Nga


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *