Sốc nhiễm trùng sau quan hệ tình dục


TP HCM

Ba ngày sau quan hệ tình dục, cô gái 24 tuổi ra máu, sốt, bác sĩ phát hiện rách cùng đồ và nhiễm trùng nặng dẫn đến sốc, suy đa cơ quan.

Ngày 16/6, bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết khi mổ cấp cứu, ê kíp phát hiện ổ bụng bệnh nhân chứa khoảng 300 ml máu, giả mạc (màng viêm màu trắng đục) khắp ổ bụng, buồng trứng hai bên phù nề. Vết rách cùng đồ dài khoảng 2 cm, đang rịn ít máu.

Bác sĩ khâu cầm máu và phục hồi vết rách. Bệnh nhân sau đó sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, phải thở máy, được điều trị tích cực. Sau hơn một tuần, bệnh nhân cai máy thở, chức năng hô hấp và dấu hiệu nhiễm trùng dần cải thiện. Tuy nhiên bệnh nhân suy đa cơ quan sau sốc nhiễm trùng nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ Hiền, chảy máu sau quan hệ tình dục được định nghĩa là chảy máu trong hoặc sau khi giao hợp. Ước tính tỷ lệ ra huyết sau quan hệ khoảng 0,7-9% trường hợp mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lên tới 60% ở độ tuổi mãn kinh. Trong đó, tổn thương âm đạo hay rách cùng đồ là cấp cứu phụ khoa thường gặp nhất của tình trạng chảy máu sau quan hệ.

Cùng đồ là một cấu trúc giải phẫu ở phần phụ của người phụ nữ, nơi nối tiếp giữa âm đạo và cổ tử cung. Khu vực này đánh dấu ngăn cách giữa âm đạo và tử cung, còn là lớp ngăn mỏng giữa phần phụ và ổ bụng. Đây là điểm yếu nhất của cơ quan sinh dục trong ở phụ nữ, đóng vai trò bảo vệ môi trường âm đạo và buồng tử cung vô khuẩn, chống vi sinh vật bẩn từ đường ruột xâm nhập.

Cơ chế chính gây rách cùng đồ là có một lực tác động mạnh, đột ngột, nhanh mà âm đạo không kịp co giãn hoặc quá khô, niêm mạc không thể di chuyển chống lại lực ma sát khi tiếp xúc.

Có ba mức độ tổn thương của rách cùng đồ. Nhẹ nhất là xước nhỏ âm đạo, triệu chứng nhẹ nhàng, vết thương có thể tự cầm máu mà không cần can thiệp. Trường hợp nặng hơn, vết thương sâu dài nhưng chưa đi qua hết thành âm đạo, cần khâu phục hồi. Nặng nhất là vết thương rách toạc cùng đồ thông thương ổ bụng với môi trường ngoài gây nhiễm trùng, nguy cơ tổn thương các tạng như bàng quang, ruột.

Hai triệu chứng tổn thương cùng đồ là đau bụng dưới và ra máu âm đạo. Tình trạng kéo dài dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, sốc mất máu, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, có thể tử vong. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người đau nhiều khi quan hệ tình dục, chảy máu đỏ tươi, máu cục hoặc máu rỉ rả nhưng kéo dài, cần ngưng quan hệ và đến viện khám ngay để được xử trí kịp thời.


Mỹ Ý


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *