Tại sao nam giới có hiện tượng sinh lý ‘chào cờ’ buổi sáng?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi không thấy cương dương sáng sớm. Tôi bị bệnh gì, có nên đi khám, tại sao nam giới có hiện tượng “chào cờ” buối sáng? (Hùng, 34 tuổi, Hà Nội)


Trả lời:

“Chào cờ” buổi sáng – như cách gọi dân gian – là tình trạng cương dương vật vào ban đêm (nocturnal penile tumescence – NPT). Trên thực tế, hầu hết nam giới có tình trạng cương dương 3 đến 5 lần mỗi đêm, mỗi lần có thể kéo dài 30 phút nhưng do đang ngủ nên không nhận thức được. Tình trạng này phổ biến ở nam giới mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ và thanh thiếu niên.

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể sẽ bớt mệt mỏi, hormone sinh dục tăng ở mức cao nhất, dương vật tự cương cứng mà không cần bất kỳ kích thích nào. Hiện tượng này có thể xảy ra do buồn tiểu, bàng quang căng tức, kích thích dây thần kinh đến tủy sống và phản ứng trực tiếp bằng cách gây cương cứng.

Nguyên nhân có thể do kích thích vật lý, thay đổi nồng độ hormone, bởi nồng độ hormone cao nhất tại thời điểm nam giới mới ngủ dậy. Sự gia tăng nồng độ testosterone này có thể gây ra tình trạng cương cứng dương vật mà không có bất kỳ kích thích vật lý nào kèm theo. Do đó, hiện tượng cũng không còn xuất hiện thường xuyên ở nam giới trung niên.

Ngoài ra, vào ban ngày, não bộ nam giới tiết ra norandrenaline giúp duy trì sự tỉnh táo đồng thời ức chế sự cương dương. Còn khi ngủ thì nồng độ noradernalin tiết ra ít hơn. Do đó, “chào cờ” buổi sáng ở nam giới là một hiện tượng sinh lý phổ biến và hoàn toàn bình thường.

Trường hợp của bạn không nói rõ là không cương cứng trong thời gian bao lâu, trước đó có thường xuyên hay không. Tuy nhiên, nếu việc cương cứng đều đặn mỗi sáng bỗng dừng giảm hoặc dừng hẳn thì bạn nên đi khám sớm để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nam giới duy trì lối sống lành mạnh để tránh hoặc đảo ngược tình trạng rối loạn cương như ăn uống hợp lý, tập thể dục, tránh hút thuốc và hạn chế rượu bia. Hầu hết tình trạng “chào cờ” vào buổi sáng sẽ giảm dần trong vòng 30 phút sau khi nam giới thức dậy. Nếu sự cương cứng kéo dài hơn hoặc khiến phái mạnh bị đau thì cũng nên đi khám.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *