Tập gym có làm yếu sinh lý?

Nghe nói tập gym gây yếu sinh lý, quan hệ sau mỗi lần tập làm mất cơ bắp, mong bác sĩ cho lời khuyên (Vinh).


Trả lời:

Tập gym đúng cách và quan hệ tình dục đúng thời điểm có mối quan hệ bổ trợ. Quan điểm hai phạm trù này tương khắc lẫn nhau hoặc tập gym gây yếu sinh lý là không chính xác, trừ trường hợp quá lạm dụng như tập luyện quá sức gây mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng. Tần suất quan hệ quá dày cũng khiến cơ thể mệt mỏi.

Tình dục không những giúp duy trì nòi giống, giải quyết nhu cầu sinh lý mà còn giải tỏa áp lực hàng ngày, thắt chặt tình cảm lứa đôi. Tần suất quan hệ tình dục phụ thuộc nhiều vào ham muốn, tình huống, tính chất công việc, thời gian rảnh của cả hai… Số lần quan hệ trung bình khoảng 2-3 lần mỗi tuần được khuyến khích. Đối với người tập gym cũng không ngoại lệ.

Quan hệ vừa giúp cải thiện tâm trạng qua đó tăng hoạt động của não bộ cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể, vừa tăng hormone testosterone, nội tiết tố giúp cải thiện chất lượng cơ bắp, tăng ham muốn và sinh lý phái mạnh. Cần lưu ý đảm bảo ngủ đủ giấc, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nói chung và cơ bắp nói riêng sau một ngày vất vả làm việc, tập luyện.

Tránh quan hệ trước mỗi buổi tập, vì quan hệ tiêu hao khá nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện. Không quan hệ ngay sau khi tập luyện, cơ thể lúc này đang mệt mỏi, cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. Cần bổ sung nguồn dinh dưỡng cho quá trình xây dựng cơ bắp, đặc biệt là những buổi tập nặng.

Ngoài chế độ ăn giàu calo, đạm giúp cung cấp năng lượng, nên bổ sung vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm vừa giúp tăng trưởng cơ bắp, vừa gia tăng nội tiết testosterone. Kẽm chứa nhiều trong các loại thực phẩm như hàu, sò, tôm cua và các loại hải sản khác… Các thực phẩm như quả bơ, cà chua, hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin E; cam, quýt, dứa, bưởi chứa nhiều vitamin C cũng đặc biệt cần cho phái mạnh.

Bác sĩ

Nguyễn Trần Thế Anh
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *