Thiếu niên đột ngột bị xoắn tinh hoàn


Sơn La

Thiếu niên 17 tuổi đột nhiên đau dữ dội tinh hoàn trái, nhập viện siêu âm phát hiện xoắn tinh hoàn.

Ngày 5/4, bác sĩ Ngô Trọng Trung, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, cho biết bệnh nhân may mắn nhập viện sớm, tinh hoàn chưa hoại tử, không phải cắt bỏ.

Sau phẫu thuật gỡ xoắn, cơn đau hết, người bệnh trở lại trạng thái bình thường.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa, hay gặp ở trẻ em. Xoắn tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương, hoại tử. Nếu xoắn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau hoặc phải cắt bỏ.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu. Từ 6-12 giờ, khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, khoảng 12-24 giờ chỉ còn 20%. Đến viện sau 24 giờ, bác sĩ thường không cứu được bộ phận xoắn.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh:

Để phòng ngừa, nam giới 10-25 tuổi cần lưu ý dấu hiệu bất thường và đi khám ngay khi có hội chứng bìu cấp. Nếu từng xoắn tinh hoàn hoặc đau bìu đột ngột rồi hết đau, cần đi khám để phòng ngừa.

Xoắn tinh hoàn còn được gọi là “hội chứng mùa đông”, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm cơ bìu co lại nhanh chóng dẫn đến xoắn, nhất là khi có sẵn bất thường của thừng tinh. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý những sự thay đổi ở cơ thể trẻ, nếu phát hiện bất thường cần đưa tới ngay viện ngay.


Minh An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *