Tinh dịch hôi có phải do nhiễm trùng sinh dục?

Sau khi quan hệ, tôi thấy tinh dịch mùi hôi tanh rất khó chịu, có phải do viêm nhiễm hay nhiễm trùng không?(Tùng, 22 tuổi, Hà Nội).


Trả lời:

Thông thường, tinh dịch có màu kem hoặc màu trắng xám. Trường hợp màu vàng nhạt có thể do kiêng xuất tinh lâu ngày khiến tinh trùng bị ứ đọng và tăng độ nhớt, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Tình trạng này có thể cải thiện dễ dàng khi tăng tần suất quan hệ. Ngoài ra, một số thực phẩm như nghệ, hành tây, tỏi hay một số thuốc kháng sinh hoặc vitamin như B1 cũng có thể gây vàng tinh dịch, không gây hại sức khỏe.

Tinh dịch đổi màu, có mùi bất thường cảnh báo nhiều bệnh lý. Khi tinh dịch chuyển màu vàng sẫm có thể do các bệnh lý gây vàng da và ứ đọng các sắc tố mật gây ra, thường ít triệu chứng biểu hiện tại đường sinh dục. Nếu tinh dịch màu vàng kết hợp với mùi hôi, sưng đau hay đái buốt đái rắt thường là dấu hiệu của viêm đường sinh dục.

Tinh dịch có mùi hôi, tanh có thể do vi khuẩn, vi sinh vật hoặc dấu hiệu của nhiễm trùng, bệnh lây qua đường tình dục. Một số trường hợp tinh dịch có mùi ngọt đậm có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

Nếu tinh dịch chuyển màu xanh lục có thể do tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh bị nhiễm trùng. Tinh dịch màu nâu hoặc đỏ cảnh báo tình trạng rò rỉ hoặc một mạch máu bị vỡ xung quanh túi tinh. Xuất tinh kèm nhiều dịch máu thì có thể do ung thư tuyến tiền liệt, lao tuyến tiền liệt hay viêm túi tinh…

Để đánh giá chính xác nhất, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra tinh dịch đồ khi có các dấu hiệu bất thường trên.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *