Tinh hoàn ẩn trong bụng bé trai


Phú Thọ

Bệnh nhi 7 tuổi, được gia đình phát hiện ẩn tinh hoàn từ lâu song không đưa vào viện khám.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, ngày 29/7 cho biết k

hi bé vào Trung tâm Sản Nhi, tinh hoàn bên phải không sờ thấy trong bìu và trong ống bẹn mà lạc sâu trong


ổ bụng.

Bác sĩ nhận định đây là trường hợp ẩn tinh hoàn dạng không sờ thấy được. Kích thước tinh hoàn ẩn nhỏ hơn nhiều so với tinh hoàn bên phía đối diện. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi Tổng hợp, cho biết đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn do tinh hoàn lạc sâu trong ổ bụng, các mạch máu tinh hoàn rất ngắn. Các bác sĩ đã giải phóng mạch máu và ống dẫn tinh tối đa để hạ tinh hoàn xuống cố định ở gốc bìu. Các phẫu thuật viên cũng nỗ lực bảo tồn mạch máu và ống dẫn tinh để đảm bảo tinh hoàn vẫn có chức năng hoạt động tốt sau này.

Bệnh nhi này, tinh hoàn lạc sâu trong ổ bụng, các mạch máu tinh hoàn rất ngắn, bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật làm hai thì. Thì một, hạ tinh hoàn xuống cố định ở vùng bẹn. Sau đó khoảng 6 tháng sẽ tiếp tục phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống cố định ở bìu (phẫu thuật thì hai) để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi.

Hiện sau phẫu thuật hai ngày, bệnh nhi ổn định sức khỏe, xuất viện.

Theo bác sĩ Lân, tinh hoàn có thể tự xuống bìu trong những tháng đầu sau sinh (thường trong 3 tháng đầu). Nếu không, những tháng sau, khả năng này giảm dần và còn rất thấp. Khi đó, cần thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn bị ẩn xuống cố định vị trí bình thường ở bìu.

Phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn được chỉ định trong trường hợp tinh hoàn lạc sâu trong ổ bụng. Bác sĩ khuyến cáo phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn cần được tiến hành càng sớm càng tốt, thời điểm phẫu thuật phù hợp là bé 13-18 tháng tuổi.

Trường hợp có tinh hoàn duy nhất, phải phẫu thuật ở thời điểm sớm hơn, có thể khi trẻ 6 tháng đến một tuổi. Sau một tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự di chuyển xuống bìu được mà bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và chức năng theo hướng xấu đi. Tinh hoàn bắt đầu teo đi, có thể xuất hiện các biến chứng như xoắn tinh hoàn, ung thư hóa và vô sinh nam đối với trường hợp tinh hoàn ẩn hai bên.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *