Vỡ tinh hoàn khi chơi bóng đá


Hà Nội

Nam thanh niên 35 tuổi, đang tranh chấp bóng thì bị đối thủ đá vào vùng kín gây đau nhói, vỡ tinh hoàn phải.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 31/5 thông tin, sau tai nạn, anh về nhà tự chườm lạnh nhưng không đỡ. Một ngày sau, bệnh nhân đến viện khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, cho biết người bệnh vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu. Khi phẫu thuật, ê kíp nhận thấy tinh hoàn phải vỡ hai vị trí, mất 50% nhu mô. Các bác sĩ lấy máu tụ, khâu cầm máu, bảo tồn tinh hoàn. May mắn sau ba ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh:

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá… Nhiều trường hợp trì hoãn điều trị dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn.

Các bác sĩ khuyến cáo ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ “cậu nhỏ” của mình. Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *