6 tác dụng tăng tuổi thọ của tình dục

Quan hệ tình dục điều độ có thể tăng cường hệ miễn dịch, trí nhớ, giảm đau, ngăn ngừa bệnh tim và chống ung thư, theo các chuyên gia.

Nghiên cứu gần đây của Nhật Bản trên 8.500 nam giới trong vòng 7 năm phát hiện người chú trọng đến vấn đề tình dục có nguy cơ tử vong vì bất kỳ bệnh gì thấp hơn đáng kể so với những người không có hứng thú tình dục. Theo tiến sĩ Janine David, hoạt động sinh lý này tốt về nhiều khía cạnh.

“Ngay cả việc ôm ấp cũng tác động tích cực đến hormone, vì nó làm tăng oxytocin tạo cảm giác hạnh phúc và giảm hormone gây căng thẳng cortisol”, tiến sĩ David giải thích. Nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy sự thân mật, dưới bất kỳ hình thức nào, giúp đối tác giảm mức cortisol xuống ngưỡng bình thường sau khi trải qua tình huống gây áp lực.

Hòn đảo Ikaria của Hy Lạp là một trong những Vùng Xanh của thế giới, nơi người dân có tuổi thọ cao. Bên cạnh chế độ ăn uống và vận động, 80% đàn ông trong độ tuổi từ 65 đến 100 cho biết họ có quan hệ tình dục thường xuyên. Các chuyên gia cũng chỉ rõ những lợi ích cụ thể của hoạt động này.


Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia, cảm giác buồn ngủ, hạnh phúc, thèm ăn sau khi quan hệ tình dục là một loại “thần dược” giúp tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu năm 2004 chỉ ra mối tương quan giữa quan hệ tình dục thường xuyên (khoảng một hoặc hai lần một tuần) và việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Tiến sĩ David cho biết IgA, một loại kháng thể có thể giúp chống nhiễm trùng của nhóm tình nguyện viên này gia tăng. Tình dục cũng giúp họ ngủ ngon hơn, bởi cơ thể sản xuất một loại hormone có tên prolactin sau khi đạt cực khoái, tạo cảm giác thư giãn.


Tăng cường trí nhớ

Tình dục có thể giúp trí não của con người nhạy bén hơn khi già đi. Nghiên cứu năm 2019, xem xét dữ liệu liên quan đến hơn 1.900 nam giới và 2.500 phụ nữ, kết luận: “Hoạt động tình dục giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức do tuổi tác ở đàn ông”. Tuy nhiên, kết quả này không đúng với phụ nữ. Dù vậy, một số nghiên cứu khác phát hiện mối tương quan giữa khả năng ghi nhớ và tần suất hoạt động tình dục ở độ tuổi ngoài 50 của cả hai giới tính.

Tiến sĩ David phỏng đoán có thể những người quan hệ tình dục lâu dài duy trì được nhận thức vì họ có bạn đời, người yêu để chia sẻ cuộc sống, giữ cho não hoạt động. Các nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện tế bào thần kinh và nhận thức gia tăng khi hoạt động tình dục gia tăng.


Giảm chứng đau khớp và đau nửa đầu

Khi quan hệ tình dục, cơ thể người tiết ra hormone Endorphin, đóng vai trò là thuốc giảm đau tự nhiên, có lợi cho người bị viêm khớp. Hormone giảm đau này cũng tác dụng với người bị đau nửa đầu. Nghiên cứu năm 2013 cho thấy 60% bệnh nhân quan hệ tình dục trong thời gian bị đau nửa đầu đã giảm đáng kể triệu chứng.
Hormone cơ thể tiết ra khi đang quan hệ tình dục là chất giảm đau tự nhiên. Ảnh: Freepik

Hormone cơ thể tiết ra khi đang quan hệ tình dục là chất giảm đau tự nhiên. Ảnh:


Giảm nguy cơ đau tim

Quan hệ tình dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo tiến sĩ David, hoạt động này làm gia tăng hormone hạnh phúc và giảm hormone căng thẳng, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm chứng viêm trong cơ thể – nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Chứng viêm có thể dẫn đến huyết áp cao, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, bệnh tự miễn, viêm khớp dạng thấp,…

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, theo dõi gần 1.000 người đàn ông xứ Wales trong 10 năm, kết luận người thường xuyên đạt cực khoái có nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành thấp hơn một nửa so với nhóm ít đạt cực khoái.

Nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy phụ nữ quan hệ tình dục thường xuyên ít có nguy cơ gặp các biến chứng tim mạch hơn khi về già.


Chống ung thư tuyến tiền liệt

Trích dẫn nghiên cứu thực hiện ở Mỹ trong 18 năm trên 32.000 nam giới, tiến sĩ David cho biết người xuất tinh hơn 21 lần một tháng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người xuất tinh từ 4 đến 7 lần một tháng.

Các chuyên gia phỏng đoán tăng số lần xuất tinh giúp loại bỏ các chất độc tích tụ trong tinh dịch. Nguyên nhân cũng có thể là người xuất tinh nhiều có thói quen sống lành mạnh.


Tác dụng tương đương 1,6 km đi bộ

Theo tiến sĩ Anand Patel, bác sĩ đa khoa chuyên về chức năng tình dục tại The Pleasure Podcast, bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ, kết thúc bằng việc quan hệ tình dục buổi tối là công thức để có cuộc sống lành mạnh. Quan hệ kiểu truyền thống tương đương với tập thể dục vừa phải, cải thiện lượng đường huyết trong 16 giờ sau đó.

“Từ quan điểm thể dục, 20 phút quan hệ tình dục tương đương với đi bộ 1,6 km”, tiến sĩ David nói thêm.

Nghiên cứu của Đại học Almería và Đại học Murcia năm 2022 cũng chỉ ra rằng tình dục tiêu hao lượng năng lượng tương tự tập thể dục cường độ trung bình trong cùng khung thời gian. Theo các chuyên gia, nhịp tim trung bình khi quan hệ tình dục là 90 đến 130 nhịp mỗi phút, đạt đỉnh ở mức 145 đến 170 nhịp mỗi phút. Tổng năng lượng tiêu hao trong một lần quan hệ tình dục là khoảng 130 calo. Con số này tương tự với chạy bộ nhẹ nhàng. Nhịp tim tăng cao hơn chạy bộ thường là khi đạt cực khoái, điều này hiếm xảy ra.


Thục Linh

(Theo

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *