Bé trai bị thoát vị bẹn sau một năm sinh non


Tây Ninh

Bé trai sinh non, nay đã một tuổi bị thoát vị bẹn, sưng lớn bìu trái, đã được phẫu thuật thành công, thoát nguy cơ hoại tử ruột.

Ngày 29/3, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh nhi sau ca mổ đã hồi phục sức khỏe, dị tật được sửa chữa hoàn toàn. Hiện bé được theo dõi hậu phẫu sát sao.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng sưng lớn vùng bìu trái. Bệnh nhi có tiền sử sinh non, vùng sưng xuất hiện từ lâu. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị thoát vị bẹn trái và có chỉ định phẫu thuật.

Thoát vị bẹn là bệnh lý phổ biến ở trẻ em, thường xuất hiện ngay sau sinh (nhất là ở trẻ sinh non); hoặc có thể sau vài tháng hoặc vài năm. Thoát vị bẹn là do ống phúc tinh mạc nằm trong ống bẹn không bịt kín, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt. Còn đối với bé trai, do mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép bởi các nội tạng bị nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn, sẽ gây giảm lượng máu nuôi đến tinh hoàn. Thậm chí, ở các trẻ bị dị tật này, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nghẹt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh có con bị thoát vị bẹn bẩm sinh cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn và phẫu thuật. Tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, thành thoát vị bẹn nghẹt mới tiến hành điều trị. Bởi, quá trình phẫu thuật thoát vị bẹn cấp cứu tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, cả trong và sau phẫu thuật.

Mô phỏng dị tật thoát vị bẹn ở bé trai.


Thư Anh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *