Cậu bé 14 tuổi suýt hỏng tinh hoàn


TP HCM

Sau một đêm ngủ dậy, thiếu niên 14 tuổi đau dữ dội vùng bìu trái, tinh hoàn bên trái đột nhiên nằm cao hơn bên phải.

Bệnh nhân vào cấp cứu tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, vài ngày trước. Bác sĩ chẩn đoán xoắn tinh hoàn bên trái, phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh. Khi bộc lộ bìu trái, kíp mổ phát hiện thừng tinh trái bị xoắn 2 vòng với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và tinh hoàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.

Bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, cho biết may mắn người bệnh đến bệnh viện kịp thời, trong vòng 6 giờ sau khi cơn đau xuất hiện nên được bảo tồn kịp thời. Sau mổ, thừng tinh và tinh hoàn trở lại hồng hào. Bác sĩ cố định hai tinh hoàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện.

Bác sĩ phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phước, xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10 đến 25 tuổi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tinh hoàn ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh.

Nhiều nam giới bị xoắn tinh hoàn đã chần chừ đến bệnh viện mà ở nhà tự tìm kiếm các thông tin trên mạng hoặc tự uống thuốc giảm đau, làm mất cơ hội điều trị sớm. Đa số người bệnh xoắn tinh hoàn đến Bệnh viện Bình Dân khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ. Điều trị muộn khiến tinh hoàn thiếu máu nuôi, có thể dẫn đến mất tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau.

Nam giới có thể xoắn tinh hoàn bất cứ lúc nào như lúc đang ngủ, đang vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu. Nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy tinh hoàn nằm ở vị trí bình thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *