Đau thắt lưng sau quan hệ tình dục có phải do thận yếu?

Tôi 42 tuổi, một tháng nay đau thắt lưng rất nhiều sau quan hệ tình dục, sáng hôm sau vẫn còn đau không ngồi dậy nổi. Có phải thận của tôi yếu? (Trung, TP HCM)


Trả lời:

Trong quá trình quan hệ, thắt lưng của nam giới là vùng cơ hoạt động mạnh nhất, giữ vai trò như điểm tựa cho cơ thể dao động liên tục. Khi xuất tinh, nam giới có hiện tượng co cứng cơ toàn thân, đặc biệt là vùng cơ thắt lưng và đáy chậu co bóp mạnh nên dễ bị mỏi cơ, nhất là thắt lưng. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, giống như vận động thể dục thể thao nhiều gây mỏi cơ. Nghỉ ngơi thư giãn một thời gian ngắn sẽ hết mỏi cơ.

Tuy nhiên, những cơn đau vùng thắt lưng kéo dài có thể liên quan đến sự tổn thương nào đó tiềm ẩn cần phải rà soát. Bạn cần xem lại quá trình làm việc và vận động thể thao có vô tình thực hiện những động tác hoặc bị va chạm gây sang chấn vùng thắt lưng không.

Ngoài ra, những bệnh lý về cột sống như thoát vị đĩa đệm hay thần kinh tọa cũng là nhóm nguyên nhân đáng lo ngại.

Theo quan điểm Tây y, với những nguyên nhân kể trên thì chứng đau thắt lưng sau quan hệ không liên quan đến chức năng thận. Thường những bệnh lý ở thận (như cơn đau quặn thận) gây đau ở vùng hông lưng và ít liên quan đến việc xuất tinh.

Khi có những dấu hiệu đau thắt lưng bất thường sau quan hệ, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và rà soát những bệnh lý về cột sống, thần kinh – cơ. Đồng thời, bạn nên để ý xem những tư thế nào thường gây cơn đau khi quan hệ tình dục, làm việc, chơi thể thao… để từ đó biết cách thay đổi phù hợp.

TS.BS.CK2

Trà Anh Duy
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *