Đi xe đạp có ảnh hưởng chức năng sinh sản của đàn ông?

Mỗi ngày tôi đều đạp xe một tiếng trước khi đi làm, vừa rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người nói đạp xe nhiều ảnh hưởng khả năng sinh sản, xin hỏi có đúng không? (Thắng, Hà Nội).


Trả lời:

Nhiều ý kiến cho rằng khi đạp xe nhiều, ngồi một chỗ lâu có thể gây tăng nhiệt độ vùng bìu, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra ngồi lâu, tì ép nhiều có thể ảnh hưởng đến quá trình tưới máu ở vùng bìu và cơ quan sinh dục, gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định ảnh hưởng của đạp xe đến chất lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Mỹ, tiến hành trên 4.000 người, trong đó 2.774 người đi xe đạp, 539 người bơi lội, 789 người chạy bộ thường xuyên. Kết quả, những người đi xe đạp không bị ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản nếu luyện tập điều độ.

Tuy nhiên, nam giới cần lưu ý một số điểm để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, như không ngồi trên xe quá lâu, chọn loại yên xe có thiết kế ngồi mềm, bằng phẳng đủ diện tích tiếp xúc với vùng chậu hông. Lựa chọn kiểu dáng, kích thước xe phù hợp với cơ thể, tránh xe quá cao hoặc quá thấp khiến bộ phận sinh dục bị cọ xát, tì ép nhiều.

Nên mặc trang phục phù hợp khi đạp xe, không chọn quần áo quá nóng, chật chội, bó sát người.

Tập luyện thể thao đúng cách, an toàn, cường độ thích hợp hầu như không gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Một số môn thể thao có tính đối kháng cao như đá bóng, bóng rổ… khi chơi cần chú ý tránh chấn thương vùng khung chậu.

Bác sĩ

Trịnh Kiên Cường
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *