Kiện sếp vì câu khen ‘xinh đẹp’


Anh

Emma Nunn kiện nam giám đốc vì yêu cầu tham dự một cuộc họp với khách hàng do là ‘phụ nữ xinh đẹp’, khi cô từ chối thì nhắn tin chế nhạo.

Ngày 8/4/2021, Emma Nunn nhận được tin nhắn từ giám đốc Adam Crouch của công ty cứu hộ xe Crouch Recovery có trụ sở tại Leicestershire với yêu cầu tham dự cuộc họp với công ty đối tác vì đại diện của họ thích “những phụ nữ xinh đẹp”.

Theo hồ sơ tòa án được công bố vào tuần trước, Emma trả lời sẽ tham gia cuộc họp vì trách nhiệm với công ty và “sẽ không đến nếu chỉ vì mặt xinh”. Đáp lại, ông Crouch nói “bình tĩnh nào” và “ok cưng”, kèm lời chơi chữ tên của Emma theo cách thiếu tôn trọng.

Emma sau đó nghỉ công việc quản lý bộ phận Account có mức lương 60.000 bảng Anh một năm. Cô kiện giám đốc với cáo buộc quấy rối tình dục, phân biệt đối xử giới tính, quấy rối liên quan đến tình dục, sa thải bất công cùng các khiếu nại khác theo luật về quyền lao động.

Emma cho biết ông Crouch là bạn lâu năm và sự việc trên đã khiến “bản chất mối quan hệ công việc giữa họ bị hoen ố”. Theo Emma, ông Crouch không nói chuyện hay đối xử bằng cách trên bất kỳ nhân viên nữ nào khác, ngoài cô.

Trong phiên điều trần tại tòa án lao động của Leicester năm 2023, thẩm phán bác hầu hết cáo buộc của nguyên đơn, ngoại trừ tin nhắn về “phụ nữ xinh đẹp”. Thẩm phán cho rằng bình luận này “hạ thấp” vai trò của Emma tại công ty và kết luận nó là “nhận xét phân biệt giới tính”.

Thẩm phán cho biết: “Ông Adam Crouch không hề đáp lại với thái độ trìu mến mà mỉa mai và trêu chọc cô Emma Nunn trong khi cô ấy rõ ràng đang khó chịu trước nhận xét của ông ấy”.

Tòa án phán quyết rằng các nhân viên nam sẽ không phải nhận những nhận xét tương tự, hoặc lấy sự hấp dẫn về ngoại hình làm lý do để tham dự một cuộc họp.

Ông Crouch đưa ra bằng chứng rằng nếu ông nói những lời tương tự với một người đàn ông thì đối phương sẽ không thấy bị xúc phạm khi được gọi là “đẹp trai”. Tuy nhiên, thẩm phán cho rằng điều quan trọng là bối cảnh: “Dù họ có mối quan hệ tốt, nhưng rõ ràng rằng ông ấy biết một bình luận như vậy sẽ không được hoan nghênh. Đó không phải lời tâng bốc nguyên đơn mà nó làm giảm giá trị của cô ấy đối với doanh nghiệp trong bối cảnh đó và những gì cô ấy đóng góp cho cuộc họp”.

Phiên điều trần để quyết định số tiền bồi thường cho Emma chưa ấn định ngày.


Tuệ Anh

(Theo

,

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *