Mất tiền oan trị ‘chuỗi hạt ngọc’ dương vật


TP HCM

Chàng trai 22 tuổi, khi tắm phát hiện quanh quy đầu có đường viền nhiều hạt li ti, bác sĩ tại phòng khám tư chẩn đoán nhiễm virus sùi mào gà.

Bác sĩ tư vấn cắt bao quy đầu với giá 7 triệu đồng và đốt laser để giúp vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Lo sợ căn bệnh gây ảnh hưởng về sau, chàng trai đóng tiền để phẫu thuật.

Trên bàn mổ, bác sĩ thông báo bệnh nặng hơn chẩn đoán ban đầu, có thể gây vô sinh, yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng để xử lý. Chàng trai gọi điện báo gia đình nhờ mang tiền đến. Người nhà nghi ngờ bị lừa nên không đồng ý tiếp tục mổ, đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân kiểm tra. Lúc này dương vật bệnh nhân sưng đau, vết thương chảy máu.

Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết hạt li ti là gai sinh dục, còn gọi chuỗi hạt ngọc dương vật, lành tính. Khi chuỗi hạt ngọc dương vật được chẩn đoán chính xác, không cần phải điều trị vì bệnh lành tính và có thể tự thuyên giảm theo thời gian. Bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cặn kẽ về bệnh lý này để người bệnh hiểu và chung sống hòa bình với nó.

Theo bác sĩ Tân, nhiều bệnh nhân chưa hiểu tình trạng này, tốn tiền oan đi phẫu thuật, chưa kể gặp biến chứng, phiền toái sau mổ.

Bệnh nhân khác, quê Phú Yên, cũng hoang mang khi thấy nhiều hạt xuất hiện vùng quy đầu. Bác sĩ ở phòng khám địa phương cho rằng da quy đầu dài, vi khuẩn bám vào không vệ sinh được dẫn đến viêm nhiễm nên cần cắt bớt phần bao quy đầu đó, chi phí 8,5 triệu đồng. Chàng trai không yên tâm nên vào TP HCM khám.

“Nếu nam giới bỗng nhiên phát hiện xung quanh khấc quy đầu có nhiều mụn thịt nhỏ li ti xếp thành chuỗi màu hồng thì khả năng cao đó chính là chuỗi hạt ngọc dương vật, không nên quá lo lắng”, bác sĩ Tân nói.

Chuỗi hạt ngọc dương vật gặp ở khoảng 14,3 đến 48% nam giới, hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, thường gặp nhất từ 20 đến 40 tuổi.

Đến nay nguyên nhân xuất hiện chuỗi hạt ngọc vẫn chưa rõ. Nhiều tác giả nghiên cứu ghi nhận bệnh ít xảy ra hơn ở những trường hợp đã cắt da quy đầu mà không giải thích được lý do. Một giả thuyết đưa ra rằng sau cắt da quy đầu thì quy đầu sẽ tiếp xúc nhiều hơn bên ngoài, ma sát và mài mòn nên ít xuất hiện chuỗi hạt ngọc hơn.

Theo bác sĩ Tân, thoạt nhìn chuỗi hạt ngọc có vẻ đáng báo động, nhưng chúng vô hại và thường có xu hướng mờ đi theo thời gian. Quan sát cấu trúc của chuỗi hạt ngọc dưới kính hiển vi, sẽ thấy hình ảnh tương tự như cấu trúc u xơ mạch, không ghi nhận hình ảnh ác tính.

“Chuỗi hạt ngọc dương vật rất hay bị nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là sùi mào gà hoặc vệ sinh kém”, bác sĩ Tân nói. Đôi khi nhân viên y tế cũng có thể nhầm lẫn nếu chưa từng nghe nhắc đến bệnh lý này trước đó.

Theo bác sĩ Tân, không có cách nào để ngăn ngừa chuỗi hạt ngọc dương vật. Điều may mắn là bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc các hoạt động quan hệ. Theo thời gian, các chuỗi hạt ngọc có thể sẽ mờ đi.

Trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật to hoặc khiến cho người bệnh lo lắng quá mức, bác sĩ sẽ xem xét giải quyết với các phương pháp như chiếu laser, nghiệm pháp đông lạnh, cắt bỏ. “Nếu nam giới lo lắng, cảm thấy cần giải quyết chuỗi hạt ngọc thì cần tham vấn với bác sĩ nam khoa”, bác sĩ Tân khuyến cáo.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *