Nghiện thủ dâm có phải bệnh?

Tôi có người yêu, đã quan hệ tình dục, song tôi thường thủ dâm để giải tỏa, tần suất từ 4 đến 5 lần một tuần. Thủ dâm có phải là bệnh và có phải tôi mắc vấn đề về sức khỏe tình dục? (Sơn, 28 tuổi, Hà Nội)

Tôi không dám tâm sự với bạn gái vì sợ bị hiểu lầm tình cảm. Xin bác sĩ tư vấn!


Trả lời:

Thủ dâm là hành vi tự kích thích bộ phận sinh dục để mang lại khoái cảm, là việc hầu như chúng ta ai cũng từng làm trong đời, nhưng không ít người thiếu kiến thức và hiểu sai về nó. Thủ dâm đúng cách giúp bản thân tự thỏa mãn, giải tỏa bức xúc, stress tốt. Đây là hành động rất tự nhiên ở nhóm bé trai mới dậy thì hoặc ở những thanh niên chưa có điều kiện quan hệ tình dục, an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới đã lập gia đình vẫn có thói quen thủ dâm.

Hành vi này không có ý nghĩa về vấn đề đạo đức, miễn là tần suất thủ dâm không nhiều hơn số lần quan hệ và không ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng. Thủ dâm ở mức độ vừa phải có thể làm tăng chức năng cương dương và khả năng đạt cực khoái ở nam.

Thủ dâm chỉ gây hại khi lạm dụng, làm giảm ham muốn, giảm lượng tinh trùng, xuất tinh ngược…, đặc biệt là giảm hạnh phúc vợ chồng. Lạm dụng thủ dâm tuổi thanh thiếu niên có thể gây yếu sinh lý, ảnh hưởng chất lượng đời sống tình dục khi trưởng thành như giảm ham muốn, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, dễ cáu gắt từ đó giảm sức tập trung và trí nhớ…

Người nam mới lớn thường lén lút thủ dâm có thể dẫn đến tâm lý căng thẳng hoặc lo sợ bị phát hiện. Nhiều trường hợp cố kìm hãm xuất tinh hoặc cố thủ dâm thật nhanh, gây ra những rối loạn xuất tinh về sau như xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược. Xuất tinh với tần suất dày, tinh trùng sẽ bị vón cục.

Nam giới sử dụng dụng cụ không phù hợp để thủ dâm cũng có thể tổn thương bộ phận sinh dục. Nghiện xem phim sex kết hợp thủ dâm cũng gây ra những phản xạ thần kinh, dẫn tới những rối loạn tình dục khi có đối tác thật sự, như rối loạn cương, xuất tinh sớm hay giao hợp không xuất tinh…

Tần số thủ dâm phù hợp chỉ từ một đến hai lần trên tuần, không nên dùng dụng cụ hỗ trợ và hạn chế xem phim khiêu dâm khi thủ dâm.

Các cặp vợ chồng nên duy trì đời sống tình dục lành mạnh để cân bằng cuộc sống, tránh bị phụ thuộc hay ám ảnh bởi việc thủ dâm. Thẳng thắn trao đổi về mong muốn cũng như nhu cầu về chuyện tình dục của mình. Khi có bất thường về sức khỏe, cả hai cần đi khám đúng chuyên khoa để được phát hiện và điều trị đúng bệnh.

Nam giới nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác gây rối loạn chức năng cương dương, giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *