Nhu cầu sex cao có phải mắc bệnh nghiện tình dục?

Bạn gái tôi có nhu cầu khá cao, hầu như ngày nào cũng mong muốn quan hệ. Tuy nhiên, do áp lực cuộc sống và công việc nên tôi khó đáp ứng. (Hùng, 25 tuổi, Hà Nội)

Tuy nhiên, tháng 10 tới chúng tôi kết hôn, tôi rất sợ điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Nhờ bác sĩ tư vấn, đây có phải bệnh nghiện tình dục và tôi cần làm gì?


Trả lời:

Nghiện tình dục là một bất thường tâm sinh lý không chỉ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần mà còn gây tổn hại đến những mối quan hệ xung quanh, chất lượng cuộc sống và sự an toàn xã hội.

Dấu hiệu thường gặp là tần suất quan hệ tình dục cao bất thường, có thể xảy ra với nhiều đối tác hoặc thậm chí là người lạ. Bệnh nhân có thể nói dối để bao che cho những hành động này hoặc có những ám ảnh về hoạt động tình dục, thường bứt rứt, khó chịu khi không đạt được các hành vi tình dục quá mức của mình, làm giảm năng suất công việc, mất khả năng kiểm soát… Người bị nghiện tình dục dễ từ bỏ các thói quen hàng ngày, các sở thích trước đây để dành thời gian cho suy nghĩ, tưởng tượng, thực hiện hành vi tình dục.

Nguyên nhân bệnh chưa được làm rõ. Tuy nhiên, những người tiếp xúc nhiều với những nội dung khiêu dâm, mắc rối loạn tâm thần, lạm dụng chất kích thích hoặc có tiền sử bị lạm dụng tình dục dễ mắc bệnh nghiện tình dục.

Do đó, trường hợp của bạn gái bạn không phải là bệnh nghiện tình dục mà nhu cầu nhiều hơn. Các cặp đôi không đến đánh đồng chuyện tăng nhu cầu sinh lý đơn thuần với bệnh nghiện tình dục. Điểm mấu chốt nhất trong nghiện tình dục chính là những bất thường tâm lý đi kèm.

Các cặp đôi cần chú trọng chất lượng hơn số lượng khi quan hệ tình dục, “quan trọng là cả hai cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ khi tận hưởng nó”. Nếu chỉ có một người cảm thấy hài lòng, việc quan hệ sẽ trở thành nghĩa vụ với người còn lại, lâu dần ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Trường hợp này, bạn có thể tâm sự với bạn gái để điều tiết lại tần suất, nhu cầu hợp lý hoặc cải thiện sức khỏe bằng tập luyện và dinh dưỡng.

Không có con số chính xác về việc quan hệ tình dục bao nhiêu là đủ, bởi liên quan nhu cầu của mỗi người. Nhu cầu này tùy thuộc tuổi tác, lối sống, thói quen sinh hoạt, sức khỏe của mỗi đối tượng và chất lượng của mối quan hệ, “không ai giống ai”.

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kinsey cho thấy trung bình từ 18 đến 29 tuổi, con người quan hệ tình dục 112 lần mỗi năm. Ở lứa tuổi 30 đến 39, quan hệ khoảng 86 lần mỗi năm được xem là lành mạnh, theo

Tiến sĩ trị liệu tình dục Ian Kerner cho rằng hầu hết các cặp đôi nên có quan hệ tình dục ít nhất một lần mỗi tuần. Trong giai đoạn say mê, hay còn gọi là tuần trăng mật, các cặp vợ chồng thường có xu hướng quan hệ tình dục mỗi khi họ ở cùng nhau trong không gian riêng. Sau này, các cặp đôi nên duy trì quan hệ một đến hai lần mỗi tuần là lý tưởng cho một cuộc sống tình dục lành mạnh.

Khi các điều chỉnh về thói quen sinh hoạt, lối sống không mang lại hiệu quả, cặp đôi nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. Ngoài ra, các cặp đôi cần thẳng thắn trao đổi về mong muốn cũng như nhu cầu về chuyện tình dục của mình, tránh bất đồng và ức chế kéo dài, ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *