Tập gym có làm yếu sinh lý?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 25 tuổi, nặng 75 kg, muốn tập gym để giảm cân nhưng nghe đồn tập gym làm yếu sinh lý, giảm kích thước dương vật. Điều này có đúng không? (Nam).


Trả lời:

Có rất nhiều tin đồn cho rằng nam giới tập thể hình dễ bị suy giảm sinh lý, giảm nhu cầu tình dục hoặc thậm chí còn trở nên “đồng bóng”. Tuy nhiên, nếu chúng ta tin vào những nguồn thông tin không có cơ sở như vậy sẽ rất “oan” cho những thanh niên đam mê môn thể thao cơ bắp này.

Trên thực tế, tập gym với cường độ hợp lý giúp chúng ta có một thân hình lý tưởng và tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể, thậm chí giúp cho đời sống gia đình, hôn nhân mặn nồng hơn chứ không làm giảm ham muốn tình dục hay sinh lý của nam giới. Nhưng nếu luyện tập với cường độ cao dễ khiến cơ thể và trí óc mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực tới ham muốn cũng như chất lượng mỗi lần quan hệ.

Tập thể hình cũng không ảnh hưởng tới kích thước của dương vật vì nó có cấu trúc rất đặc biệt và thường không có sự thay đổi về kích thước trong suốt cuộc đời của người nam giới. Song khi luyện tập, khối cơ bắp thường phát triển nhanh nhưng kích thước dương vật không thay đổi dẫn tới sự mất cân xứng về tỷ lệ giữa dương vật và cơ thể khiến nhiều người lầm tưởng tập thể hình làm giảm kích thước dương vật.

Do đó, nam giới khi tập gym cần lưu ý tới cường độ tập luyện phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mình. Nghỉ ngơi hợp lý sau buổi tập. Không gắng tập hay tập quá sức.

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bảo đảm chế độ ăn đủ đạm, các vitamin và khoáng chất để cơ thể có thể sinh ra nguồn vật chất và năng lượng cần thiết. Không nên quan hệ tình dục ngay sau những buổi tập mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của cả hai.

Cân nhắc khi sử dụng chất kích thích (doping) để tăng khối lượng và sức mạnh của cơ bắp. Việc sử dụng các chất doping kéo dài làm rối loạn nặng nề trục nội tiết của nam giới, làm suy giảm cả kích thước và chức năng của tinh hoàn, giảm ham muốn, rối loạn cương dương và dẫn đến vô sinh.


Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Cao Thắng
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *