Phát bệnh tâm thần sau quan hệ tình dục không an toàn


Hà Nội

Người đàn ông 30 tuổi, luôn ám ảnh mình bị mắc bệnh truyền nhiễm, liên tục đi khám nhiều bệnh viện sau một lần quan hệ tình dục không an toàn.

Ngày 14/4, PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết bệnh nhân từng quan hệ tình dục ngoài luồng, không mang bao cao su. Hơn một năm nay, anh luôn có cảm giác xung quanh vùng sinh dục nổi rộp, nhiều mụn nhỏ, nghĩ mình bị bệnh truyền nhiễm.

Tại bệnh viện, bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm 12 tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Kết quả không tìm thấy tổn thương nhưng bệnh nhân bị suy giảm ham muốn. Bác sĩ chỉ định thăm khám thêm về sức khỏe tâm thần.

“Rối loạn chức năng tình dục thường là những biểu hiện sớm của các rối loạn chức năng tâm thần”, bác sĩ nói và thêm rằng bệnh nhân bị “rối loạn dạng cơ thể quá mức” nên không thỏa mãn với kết quả của bác sĩ, liên tục đi khám nhiều nơi nhằm tìm bệnh.

Hiện, người bệnh được điều trị song song về tâm thần và tình dục, tránh tình trạng nặng hơn dẫn đến rối loạn lo âu, trầm cảm, nguy hiểm tính mạng.

Rối loạn dạng cơ thể là một bệnh trong số các rối loạn tâm thần. Đây là bệnh lý có tính chất tái diễn, mạn tính, biểu hiện bằng nhiều các triệu chứng cơ thể khác nhau.

Triệu chứng đặc trưng là sự bận tâm quá mức và niềm tin dai dẳng về việc mắc một tình trạng bệnh lý cơ thể, dù đã được tư vấn và giải thích bởi nhiều bác sĩ. Người bệnh thường yêu cầu được làm các xét nghiệm và thăm khám nhiều, ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và nghề nghiệp của người bệnh trong nhiều năm.

Bệnh sẽ không tự khỏi. Người bệnh cần nhận thức đúng về tình trạng bệnh của mình, đi khám và điều trị bệnh tuân thủ theo bác sĩ chuyên khoa để có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn các giai đoạn tiếp theo của bệnh.


Thùy An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *