Số người khám bệnh tình dục tăng sau nghỉ lễ


TP HCM

Bệnh viện Da Liễu tuần qua tiếp nhận hơn 400 lượt khám bệnh tình dục mỗi ngày, gấp rưỡi so với bình thường, nhiều người đi khám vì lo mắc bệnh sau quan hệ không an toàn trong kỳ nghỉ.

Ngày 10/9, bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, cho biết nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì quan hệ với gái mại dâm, đi massage kích dục bằng miệng…

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân khiến số bệnh nhân khám bệnh tình dục tăng sau nghỉ lễ. Thông thường, kỳ nghỉ có nhiều hoạt động xã hội, đặc biệt là các buổi tiệc tập trung đông. Trong môi trường này, mọi người thường có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người mới, khả năng kiểm soát hành vi có thể bị ảnh hưởng bởi rượu bia. Điều này dễ dẫn đến quan hệ tình dục ngẫu nhiên và tăng nguy cơ lây truyền bệnh tình dục.

Rượu bia còn làm tăng các hành vi nguy cơ cao như không sử dụng bao cao su hoặc dùng chất kích thích trong khi quan hệ tình dục. Họ cũng không ngại thử những hành vi tình dục mới để tìm kiếm “cảm giác mới lạ” như sử dụng đồ chơi tình dục, quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc đường hậu môn.

Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ thường là thời điểm tìm kiếm sự giải trí và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, trong đó sự cô đơn có thể khiến mọi người cảm thấy cần kết nối người khác. Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục trở thành một cách để giải tỏa áp lực, mọi người có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ “tình một đêm” trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò, tìm đến người hành nghề mại dâm hoặc vào những địa điểm massage kích dục. Việc quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây truyền bệnh tình dục cho người khác.

Một nguyên nhân khác, các bệnh lây truyền đường tình dục đang ngày càng khó nhận biết do không phải bệnh lúc nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Phần lớn những người nhiễm HPV, HSV, HIV, HBV, HCV hoặc giang mai thường ít khi biết mình bị nhiễm bệnh cho đến khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Điều này có nghĩa một người mang bệnh và lây truyền cho bạn tình mà không hay biết. Người bạn tình cũng không hề biết mình bị lây nhiễm và có thể lây cho những người khác khi quan hệ tình dục.

Chẳng hạn, bệnh viện thường xuyên gặp những trường hợp bị giang mai dương tính ở giai đoạn tiềm ẩn muộn, tức là đã nhiễm bệnh từ hai năm trở lên. Những bệnh nhân này khai rằng hầu như không phát hiện bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được chẩn đoán do họ buộc phải làm xét nghiệm để đáp ứng công việc như đi xuất khẩu lao động nước ngoài, đi hiến máu hoặc thụ tinh nhân tạo. Như vậy, trong hai năm đó, những bệnh nhân này có thể đã vô tình lây nhiễm cho nhiều người khác khi quan hệ mà không hề hay biết.

Theo bác sĩ Lợi Em, vài thập kỷ gần đây, do có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và phòng ngừa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục dần được xem là “những căn bệnh trong quá khứ”. Tuy nhiên, vài năm nay, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới như Mỹ cũng ghi nhận có sự gia tăng trở lại của những căn bệnh bị “lãng quên” này.

Nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ thông qua những con đường tình dục “truyền thống” thì sẽ ngăn ngừa được các bệnh lây truyền đường tình dục. Tuy nhiên, xã hội càng hiện đại, mọi người càng có cái nhìn cởi mở hơn trong quan hệ tình dục. Ngoài những con đường quan hệ “truyền thống”, các đường quan hệ khác như qua hậu môn hoặc qua đường miệng dần phổ biến hơn. Quan hệ qua những đường “không chính thống” là hành vi nguy cơ cao làm lây truyền bệnh, song nhiều người cho rằng không cần dùng các biện pháp bảo vệ do đây không phải là quan hệ tình dục mà chỉ như một kiểu ân ái.

Ngoài ra, do sự tiến bộ khoa học vượt bậc trong các phương pháp điều trị bệnh, một số người xem thường mối nguy hại từ các bệnh lây truyền đường tình dục. Ví dụ, thuốc điều trị và phòng ngừa HIV đã có những cải tiến vượt trội, đem lại hiệu quả không chỉ trong điều trị cải thiện tuổi thọ mà còn giúp phòng ngừa lây truyền bệnh. Điều này có thể khiến mọi người cho rằng HIV không còn là một mối nguy hại, cảm thấy thoải mái và không còn e dè trong quan hệ tình dục, đặc biệt là đối với các bạn tình lạ.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan, cần đi khám để được điều trị sớm, tránh nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm. Phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách chung thủy một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, đặc biệt là gái mại dâm. Nếu có quan hệ tình dục với người mới, nên tìm hiểu và thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục của họ.

Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn nhằm làm giảm khả năng nhiễm trùng xuống tối thiểu nhất có thể. Lưu ý, bao cao su nam không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi lây nhiễm. Ví dụ, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn.

Tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao gây tổn thương da và niêm mạc, vì nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chẳng hạn, việc sử dụng những đồ chơi tình dục không phù hợp rất dễ gây tổn thương tạo vết xước ở da hoặc niêm mạc. Ngoài ra, vùng hậu môn – trực tràng có phản xạ co thắt khi được kích thích, nên quan hệ qua đường hậu môn gây nguy cơ cao làm tổn thương niêm mạc, làm tăng nguy cơ nhiễm.

Chủ động tiêm ngừa các vaccine ngừa HPV và viêm gan B. Nếu có nguy cơ lây nhiễm HIV, nên dùng thuốc PrEP để dự phòng hàng ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *