Tập thể dục cường độ cao có thể giúp đàn ông ngừa ung thư


Thụy Điển

Nghiên cứu cho thấy nam giới tập cardio cường độ cao giúp tăng sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa được một số loại ung thư phổ biến.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open. Các nhà khoa học từ Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển phát hiện tập cardio cường độ cao có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ruột kết .

Các bài tập cardio phổ biến gồm đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe. Chúng giúp cải thiện mức hiếu khí, giảm nguy cơ mắc bệnh nói chung và cải thiện tâm trạng.

Để thực hiện nghiên cứu, họ đã xem xét dữ liệu của 177.709 nam giới Thụy Điển, tuổi từ 18 đến 75, trong gần 10 năm. Mục tiêu là tìm hiểu về nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ba loại ung thư của những người này, dựa trên thói quen sinh hoạt, tập thể dục.

Để kiểm tra sức khỏe tim mạch của tình nguyện viên, yêu cầu tình nguyện viên nam đạp xe đạp tại chỗ trong 6 phút, nhằm đạt mức nhịp tim ổn định, sau đó tính V02 tối đa. VO2 tối đa là khả năng sử dụng oxy trong khi tập thể dục.

Sau đó, những người tham gia được xếp hạng thành 4 nhóm, dựa trên sức khỏe tim mạch – hô hấp, từ thấp nhất đến cao nhất. Dữ liệu cho thấy ở đàn ông có mức tập thể dục cao nhất, nguy cơ tử vong do ung thư phổi, ruột kết hoặc tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể. Nguy cơ phát triển ung thư phổi hoặc ruột kết của họ cũng thấp đáng kể. Dù vậy, khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt của họ cao hơn một chút.

Một người đang đạp xe. Ảnh:

Sau khi xét đến các yếu tố lối sống khác như chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe và thói quen hút thuốc, kết quả nghiên cứu vẫn cho thấy người tập cardio mức trung bình có nguy cơ tử vong do ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể so với người không có thói quen này.

Theo nghiên cứu, sức khỏe tim mạch rất quan trọng. Tim mạch tốt giúp ngăn chặn một số bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu kết luận, hoạt động thể chất nhiều, đặc biệt là ở cường độ cao, có thể giúp ngăn ngừa những căn bệnh chết người, như ung thư hoặc bệnh tim.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, người trưởng thành nên hoạt động vừa phải khoảng 150 phút hoặc dành 75 phút hoạt động cường độ cao mỗi tuần.

Trước đó, các nhà khoa học nhiều lần chứng minh lợi ích của việc tập luyện cardio. Nghiên cứu năm 2021 cho thấy tập thể dục 15 phút mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.


Thục Linh

(Theo

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *