Nghiện thuốc lá có làm giảm ham muốn?

Vợ tôi nói thuốc lá làm giảm chất lượng tinh trùng và ham muốn, ảnh hưởng tình cảm vợ chồng, điều này đúng hay sai? (Duy, 35 tuổi, Phú Thọ)


Trả lời:

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thống kê, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng gần 8 triệu người trên toàn cầu. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 đến 10 lần so với người không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá không chỉ gây hại phổi mà ảnh hưởng toàn bộ các hệ cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ thống sinh sản. Việc hút thuốc lá kéo dài có thể gây những rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới như rối loạn cương dương, giảm ham muốn cũng như khả năng sinh sản.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí

năm 2015 cho thấy, nam giới thường xuyên hút thuốc lá có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn những người không hút thuốc khoảng 23%. Người chồng nghiện thuốc làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi cũng như tỷ lệ sẩy thai.

Ngoài ra, những người hút thuốc có ham muốn tình dục thấp hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới từ 1,5 đến ba lần so với những người không hút. Các chất độc hại trong thuốc lá làm tổn thương, ảnh hưởng chất lượng và tăng số lượng tinh trùng bị dị tật.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là dừng hút thuốc lá. Khi bỏ thuốc, chất lượng cuộc sống của bạn và vợ được nâng cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm cho những người xung quanh khi phải hút thuốc thụ động.

Nam giới nên bổ sung đầy đủ kẽm, axit folic, vitamin C từ thịt đỏ, hàu, hải sản…; duy trì tập luyện, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý; giữ tâm trạng thoải mái; hạn chế rượu bia để tăng cường sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo

,


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *