Tinh trùng yếu thụ tinh ống nghiệm được không?

Tôi 35 tuổi, cưới vợ 5 năm chưa có con, đi khám bác sĩ kết luận bị tinh trùng yếu. Tôi có nên làm thụ tinh ống nghiệm, hiệu quả thế nào? (Trí)


Trả lời:

Tinh trùng yếu có nghĩa là chất lượng tinh trùng kém hơn mức bình thường. Tuy nhiên để đánh giá một mẫu tinh dịch đồ thì có rất nhiều chỉ số cần khảo sát. Trường hợp của bạn chỉ nói “tinh trùng yếu”, chưa đủ thông tin nên rất khó để đưa ra những lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Để đánh giá chất lượng tinh trùng thì có nhiều xét nghiệm khác nhau, phổ biến nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn WHO (2010) với ba chỉ số chính là mật độ tinh trùng, tỷ lệ di động, tỷ lệ hình thái tinh trùng bình thường.

Dựa vào kết quả của ba chỉ số trên, bác sĩ sẽ phân loại các bất thường tinh dịch đồ, bao gồm:

Tinh trùng ít (Oligozoospermia): Mật độ tinh trùng < 15 triệu/ml. Chia làm ba mức là nhẹ 10- 5 triệu/ml, vừa 5-10 triệu/ml và nặng < 5 triệu/ml.

Tinh trùng yếu (Asthenozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới < 32%.

Tinh trùng dị dạng (Teratozoospermia): Tỷ lệ tinh trùng bình thường < 4 %.

Ngoài ra, các tổ hợp của ba bất thường trên như tinh trùng ít yếu, ít dị dạng, yếu dị dạng hay dạng nặng nhất là tinh trùng ít, yếu, dị dạng.


Tùy vào dạng bất thường cũng như mức độ bất thường của tinh trùng, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ khác nhau

. Thông thường, biện pháp hỗ trợ sinh sản nên bắt đầu từ những biện pháp đơn giản, ít xâm lấn như điều trị dùng thuốc hay thủ thuật đơn giản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) song tỷ lệ thành công từ 50% đến 60%.

Cân nhắc giữa hiệu quả, chi phí, thời gian mong con cũng như tuổi tác, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là sự lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, dù lựa chọn biện pháp nào thì việc điều trị tăng chất lượng tinh trùng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp tăng tỷ lệ thành công khi can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Do đó, người bệnh cần cải thiện chất lượng tinh trùng trước theo chỉ định của bác sĩ. Tránh làm nóng vùng bìu do nhiệt độ tối ưu cho sự hoạt động của tinh hoàn là 35 đến 36 độ C.

Ăn những thực phẩm chống oxy hóa, rau xanh, hải sản. Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, áp lực. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá, các chất gây nghiện. Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tư vấn và điều trị sớm.

Chúc bạn sớm đón được con yêu.


Bác sĩ Lê Duy Thảo
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *