U cục ở vú đàn ông có phải dấu hiệu ung thư?

Tôi là nam, 35 tuổi, khi tắm sờ thấy có một cục u nhỏ ở núm vú, cứng, không đau, có phải ung thư? Xin hỏi bác sĩ các dấu hiệu khác của ung thư vú và cách điều trị hiện nay? (Nam)


Trả lời:

Ung thư vú ở nam giới thường gặp ở tuổi 50-60, song tỷ lệ mắc phải rất thấp.

Ban đầu, bệnh nhân sẽ sờ thấy có một cục u nhỏ, cứng, không đau hoặc chỉ đau nhẹ, thường xuất hiện ở núm vú hoặc quầng vú. Khi thấy cục u, người bệnh thường nghĩ là bị mụt nhọt do viêm ở phần mềm nên thường tự mua thuốc về uống. Sau thời gian tự điều trị 2-3 tuần, bệnh nhân thấy cục u không giảm mà còn lớn hơn mới đến bệnh viện khám.

Trường hợp của bạn nếu chỉ xuất hiện u cục chưa thể khẳng định mắc ung thư, cần tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu để khẳng định chính xác.

Một số dấu hiệu khác cần lưu ý như tụt đầu vú, co rút núm vú hoặc xuất tiết dịch ở đầu núm vú, loét đầu vú, loét da vú, dính da, cơ, sờ thấy hạch nách. Ngoài ra, ung thư vú còn có biểu hiện tấy đỏ bất thường, lồi – sùi bề mặt da xung quanh khu vực vú. Dù có thể nhìn thấy và cảm nhận các triệu chứng này, nhưng nam giới thường hay bỏ qua, chủ quan. Nếu tình trạng này kéo dài, kèm theo ngứa, đau nên khẩn trương đi khám. Một số bệnh nhân khi đến viện khi khối u cục đã lở loét ngoài da, chảy dịch mủ, thậm chí có máu.

Kết quả điều trị ung thư vú hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị ung thư vú ở nam giới thường phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, có thể điều trị nội tiết cho nam giới tùy loại mô bệnh học và thụ thể nội tiết.


Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Thái
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *