5 dấu hiệu rối loạn tình dục ở phụ nữ

Rối loạn tình dục ở nữ giới rất thường gặp, có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau như giảm ham muốn, khô vùng kín, đau khi quan hệ.

TS.BS Lê Phúc Liên, Trưởng đơn vị Niệu nữ, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết ai cũng có khả năng bị rối loạn tình dục. Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp vấn đề này ít nhất một lần. Nguyên nhân có thể do rối loạn nội tiết tố, thiếu kiến thức về tình dục, tâm lý căng thẳng, mối quan hệ bất hòa hoặc mắc các bệnh khác. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận diện.

: Tình trạng này gặp nhiều trong giai đoạn cho con bú hoặc mãn kinh, do thay đổi nội tiết tố. Để cải thiện, phụ nữ dùng chất bôi trơn trước và trong khi giao hợp hoặc thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo.

: Giảm ham muốn ở nữ giới xảy ra khi nội tiết tố suy giảm trong giai đoạn trước hoặc sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nữ 30-50 tuổi cũng gặp tình trạng này. Các nguyên nhân khác gây bệnh như đái tháo đường, huyết áp thấp, trầm cảm hoặc mối quan hệ không hạnh phúc. Thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai nội tiết tố cũng là tác nhân.

: Người bệnh có thể chỉ đau khi quan hệ tình dục hoặc đau vào thời điểm khác. Phụ nữ cũng có thể đau do khô âm đạo hoặc các bệnh liên quan khác, như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo…

: Nữ giới muốn quan hệ tình dục nhưng cơ thể, tâm trí chưa chuẩn bị sẵn sàng có thể khiến âm đạo không tự bôi trơn, khó hưng phấn hoặc không đủ kích thích. Mãn kinh làm thay đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề tình dục liên quan đến đối tác (xuất tinh sớm, rối loạn cương dương) cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của nữ giới.

: Một số phụ nữ khó thăng hoa, nhất là trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nguyên nhân thường gặp là thay đổi hormone, lo lắng, không đủ màn dạo đầu, ảnh hưởng từ thuốc đang dùng hoặc liên quan đến bệnh mạn tính.

Phụ nữ có một hoặc nhiều dấu hiệu này nên đến gặp bác sĩ tiết niệu hoặc sản phụ khoa để được khám, tìm nguyên nhân, điều trị thích hợp.

Bác sĩ Lê Phúc Liên

cho biết nếu tình trạng rối loạn tình dục xuất phát từ tình cảm hoặc tâm lý, bác sĩ trị liệu tâm lý, tư vấn thay đổi thói quen tình dục cho người bệnh. Với rối loạn do các bệnh khác, người bệnh được vật lý trị liệu sàn chậu, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.


Hoàng Liên Sơn

Độc giả có thể đặt câu hỏi về bệnh tiết niệu

tại đây

để được bác sĩ giải đáp.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *