Cha già có sinh con khỏe mạnh?

Tôi năm nay 40 tuổi, mong muốn sinh con trai để nối dõi thì liệu có an toàn, con sinh ra có khỏe mạnh không và nên bồi bổ thế nào? (Trung, Hà Nội).


Trả lời:

Độ tuổi khuyến cáo sinh sản tối ưu của phụ nữ là dưới 35 tuổi, nam dưới 40 tuổi. Tuy nhiên, nam giới có khả năng sản xuất tinh trùng và duy trì chức năng sinh sản gần như suốt đời. Nếu tinh trùng khỏe mạnh, không bất thường thì vẫn có thể sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh.

Chưa kể, phái mạnh khi xuất tinh có hàng trăm triệu tinh trùng, cơ thể sẽ tự chọn ra những con tốt nhất. Những tinh trùng yếu, dị dạng thì rất khó có thể bơi đến để gặp trứng. Trường hợp con sinh ra còi cọc có thể do chế độ dinh dưỡng, chăm sóc hoặc tác nhân môi trường gây bệnh…

Tuy nhiên, đàn ông lớn tuổi, nồng độ testosterone giảm, ham muốn giảm kèm những rối loạn khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…gây hại sức khỏe, khó thụ thai. Hút thuốc, lạm dụng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo nam giới lớn tuổi cần thăm khám sức khỏe tổng quát trước khi có ý định sinh con.

Các anh nên bổ sung thực phẩm tăng cường sinh lý như thịt đỏ, hải sản, hàu. Giá đỗ và hành tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, là nguồn cung vi chất dồi dào cần thiết cho nam giới yếu sinh lý. Cá thu, hồi và các loại cá béo cung cấp omega-3, chất béo. Tăng cường tập thể dục, ngủ sớm, hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích.

Bác sĩ

Lê Duy Thảo
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *