Giấc mơ tình dục


Hà Nội

Chị Hoa 32 tuổi, đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám do stress vì liên tục có những giấc mơ quan hệ tình dục với người khác mà không phải chồng mình.

Trao đổi với bác sĩ, chị cho biết không ngoại tình, hai vợ chồng rất hạnh phúc, hòa hợp về đời sống lẫn tình dục. Sợ tình trạng mơ sex này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm gia đình, chị đến bệnh viện kiểm tra.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày 26/4 cho biết nhiều người cũng giống chị Hoa, đến bệnh viện khám do liên tục có giấc mơ sex. Trong đó, có người mơ quan hệ với người tình cũ, có người mơ quan hệ nhiều đối tượng, thậm chí bị bạo dâm hay hiếp dâm.

Tần suất nằm mơ của mỗi người cũng khác nhau, có thể liên tục kéo dài hoặc thỉnh thoảng, hay chỉ một lần. Đa số bệnh nhân đều chung cảm giác xấu hổ, lo lắng, chán chường.

“Đây không phải là bệnh”, bác sĩ Thành cho hay. Các bệnh nhân đến khám đều được bác sĩ tư vấn tâm lý, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, tập luyện để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đối với chị Hoa, bác sĩ khuyên chị nên tâm sự với bạn bè để được giải tỏa tâm lý, tránh stress kéo dài ảnh hưởng sức khỏe.

Theo bác sĩ Thành, một người có thể có những tưởng tượng hay giấc mơ liên quan đến tình dục, là điều khá phổ biến, “bất kỳ ai cũng ít nhất một lần trải qua vấn đề này”.

Y học tình dục gọi tên hiện tượng này là tưởng tượng tình dục. Việc tưởng tượng tình dục có thể xuất phát mô phỏng một phần của ý thức, nhưng không thể tự kiểm soát và không lý giải được nguồn gốc từ đâu. Đôi khi giấc mơ phản ánh đời sống vợ chồng chưa được thoải mái, thúc đẩy mong muốn tình dục hoặc có áp lực cuộc sống không thể chia sẻ, hay tiếc nuối ám ảnh chuyện trong quá khứ…

Theo Jordan Finkelstein, chuyên khoa Nhi của Tổ chức Sức khỏe Sinh học, không có nguyên nhân cụ thể dẫn đến giấc mơ về tình dục. Ở một số người, giấc mơ này là do thiếu hoạt động tình dục hoặc thiếu thốn cảm giác cực khoái. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí

, Đại học Oxford cho thấy người hay mơ giấc mơ tình dục có lượng testosterone cao. Một số chuyên gia cho rằng giấc mơ về tình dục có xu hướng xảy ra nhiều trong thời gian kiêng cữ của phụ nữ, song chưa có nghiên cứu đủ lớn để chứng minh điều này.

Các giấc mơ này không phản ánh những trải nghiệm thường ngày hoặc sở thích cá nhân. Bản chất tình dục của giấc mơ cũng không liên quan đến ham muốn hoặc ý định thầm kín. Các nhà khoa học nhận định giấc mơ về tình dục vô hại, là một phần bình thường của quá trình ngủ.

Để cải thiện tình trạng này, bác sĩ Thành khuyên nên tâm sự với bạn đời hoặc người thân để giải tỏa tâm lý. Dành thời gian mỗi ngày để tập luyện, vận động, ăn uống đủ chất. Không nên quá lo lắng hay tự dằn vặt, trách móc chính bản thân mình vì nằm mơ đến tình dục.

Bác sĩ khuyến cáo người lớn cần dành thời gian gần gũi, tư vấn cho con trẻ, nhất là trẻ trong tuổi dậy thì tránh tâm lý xấu hổ, ngại ngần, ảnh hưởng đến kết quả học tập và đời sống sinh hoạt mỗi ngày.

Trường hợp liên tục có những giấc mơ về tình dục gây ám ảnh, mất ngủ, cần đi khám tâm lý, tránh stress kéo dài ảnh hưởng sức khỏe, làm giảm chất lượng sống.


Minh An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *