Nhiễm trùng dương vật sau đốt laser gai sinh dục


Hà Nội

Nam thanh niên 20 tuổi, xuất hiện các nốt nhỏ trắng quanh đầu dương vật nên đi đốt laser, kết quả bị nhiễm trùng.

Ngày 4/1, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ, cho biết thấy các hạt nhỏ li ti quanh dương vật, bệnh nhân lo mắc sùi mào gà. Bác sĩ phòng khám tư vấn cắt bao quy đầu và đốt laser để vệ sinh, nếu không sẽ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như mắc các bệnh nhiễm trùng.

Năm ngày sau đốt laser, dương vật bệnh nhân bị nhiễm trùng, tiết dịch, đau nhiều hơn. Anh đến bệnh viện khám, điều trị bằng thuốc.

Theo bác sĩ Mạnh, hạt li ti ở dương vật là gai sinh dục, còn gọi “chuỗi hạt ngọc”, lành tính, thường xuất hiện ở người bị dài bao quy đầu, chưa quan hệ tình dục, vệ sinh kém. Triệu chứng thường gặp như: rãnh và vành bao quy đầu xuất hiện những nốt mụn nhỏ, tròn và sáng bóng như hạt ngọc, mọc thành từng hàng hoặc xung quanh dương vật, hình sợi hay hình lông; kích thước to nhỏ khác nhau; màu sáng bóng, trắng, hồng nhạt giống như hạt ngọc hoặc chân trâu, sưng đỏ nhưng không gây đau, không lở loét. Một số biểu hiện khác như xuất tiết bã nhờn, những nốt mụn mọc rải rác hay thành từng cụm.

Tình trạng này có thể tự thuyên giảm theo thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, cũng không có khả năng chuyển dạng ung thư hay các bệnh lý nguy hiểm khác. Người bệnh nên hiểu và chung sống hòa bình với nó. Nhiều bệnh nhân tốn tiền oan đi phẫu thuật, chưa kể gặp biến chứng, phiền toái sau mổ.

“Chuỗi hạt ngọc” hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, thường từ 20 đến 40 tuổi. Đến nay chưa rõ nguyên nhân xuất hiện. Bệnh thường giảm dần hoặc thu nhỏ nếu vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu hàng ngày, hoặc mất dần mà không cần phải dùng đến phương pháp điều trị nào đặc biệt.

Bác sĩ Mạnh khuyên để phân biệt với các bệnh lý sinh dục, nam giới cần quan sát kỹ những bất thường trên bộ phận sinh dục. Thông thường những nốt mọc thành hàng quanh đầu dương vật và không có mùi hôi, không chảy mủ và không gây khó chịu. Còn với những bệnh lây truyền qua đường tình dục, nốt mụn thường chứa mủ, màu hồng hay màu da, hình dạng khác thường, có thể mang hình giống mào gà hay súp lơ (đối với bệnh sùi mào gà), ngứa, mùi hôi vô cùng khó chịu.


Thúy Quỳnh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *