Đàn ông béo phì dễ yếu sinh lý

Nam giới béo phì thường gặp những vấn đề về rối loạn chức năng cương, xuất tinh sớm hơn những người cùng tuổi có thể trạng cân đối.

TS.BS.CKII Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, cho biết béo phì gây nhiều vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến cả chức năng sinh lý, kích thước của dương vật.


Tăng mỡ máu làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu

Béo phì làm rối loạn mỡ máu, tăng lượng cholesterol toàn phần trong máu, gây xơ vữa mạch máu. Những mảng xơ vữa bám lên thành mạch gây hẹp lòng mạch máu, bên cạnh đó khi những mảng xơ vữa bị bong tróc vào sâu những mạch máu nhỏ hơn sẽ gây tắc nghẽn. Những yếu tố này làm ngăn cản lượng máu đến dương vật, từ đó ảnh hưởng trực tiếp khả năng cương, gây rối loạn cương ở nam giới.


Bệnh lý tim mạch và ảnh hưởng của thuốc điều trị tim mạch

Theo một nghiên cứu trên nam giới lớn tuổi, tần suất rối loạn cương là 39% ở những bệnh nhân tim mạch có điều trị, 15% ở nam giới đang dùng thuốc tăng huyết áp. Những loại thuốc trị bệnh tim cũng góp phần ảnh hưởng chức năng cương. Điều trị rối loạn cương trên bệnh nhân có sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, hạ áp cũng cần được thận trọng hơn so với nam giới không có vấn đề về tim mạch.

Có thể thấy các bệnh lý tim mạch vừa nguyên nhân gây rối loạn cương, vừa là yếu tố gây phức tạp trong việc điều trị rối loạn cương. Tình trạng béo phì đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có liên quan đến các bệnh lý tim mạch mạn tính như tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành mạn… Thông qua các bệnh lý mạn tính này, béo phì tác động gián tiếp lên tình trạng sinh lý nam giới. Các nhà khoa học đã chứng minh, việc giảm cân ở những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch giúp cải thiện mức độ bệnh lý tim mạch, qua đó cải thiện tình trạng cương cứng.


Rối loạn đường huyết kèm theo

Béo phì và đái tháo đường là hai vấn đề chuyển hóa thường song hành với nhau. Nam giới béo phì có nguy cơ mắc đái tháo đường nhiều hơn người có thể trạng cân đối. Nam giới bị tiểu đường, béo phì còn gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết, dẫn đến xuất hiện các biến chứng mạch máu và thần kinh của bệnh tiểu đường, từ đó ảnh hưởng chức năng cương.

Nam giới bị rối loạn cương có kèm theo rối loạn đường huyết sau đó, việc ổn định đường huyết trở lại góp phần cải thiện mức độ cương. Giảm cân là một trong những phương pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả, qua đó cải thiện chức năng sinh lý của nam giới.


Dương vật trông khiêm tốn hơn

Nhiều nam giới béo phì thường có cảm giác dương vật bị nhỏ lại so với trước đây. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu xác nhận béo phì không làm ngắn bộ phận này. Khi nam giới bị béo phì, các khối mỡ thường tích tụ ở vùng bụng và xương mu. Chính những lớp mỡ này đã vùi lấp một đoạn nhỏ dương vật khi xìu, tạo cảm giác có vẻ ngắn hơn.

Như vậy, có thể thấy tình trạng béo phì làm cho dương vật ngắn “giả tạo”, qua đó tác động lên tâm lý của cánh mày râu, đưa đến tâm lý lo lắng tự ti khi quan hệ. Chính yếu tố tâm lý này tác động mạnh mẽ lên khả năng cương.

Bác sĩ Duy khuyến cáo nam giới kiểm soát cân nặng bằng cách chăm tập luyện thể dục thể thao, ăn uống điều độ hợp lý, góp phần cải thiện chứng năng sinh lý mạnh mẽ hơn. Giảm cân cũng góp phần cải thiện sức khỏe chung, đảm bảo thể lực và sức khỏe khi ân ái.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *