Nhiều lần đi khám mới phát hiện ung thư tinh hoàn


Hà Nội

Bệnh nhân 64 tuổi sưng đau tinh hoàn hai tháng nay, đi khám nhiều nơi nhận chẩn đoán viêm tinh hoàn.

Hai lần thăm khám tại phòng khám tư nhân và một lần tại bệnh viện, ông được bác sĩ kê thuốc về uống nhưng chỉ đỡ đau.

Lần này, bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và siêu âm. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn thâm nhiễm lan tỏa. Sau hội chẩn, các bác sĩ chỉ định chụp MRI, phát hiện tinh hoàn trái biến đổi hình thái, kèm theo nhiều hạch bẹn hai bên, chẩn đoán ung thư.

Bác sĩ mổ cắt da bìu trái, cắt tinh hoàn – mào tinh hoàn trái. Trong mổ phát hiện tổ chức da xung quanh tinh hoàn trái thâm nhiễm cứng chắc kèm ổ áp xe hóa. Hiện, người bệnh đã ổn định sau phẫu thuật và tiếp tục được theo dõi.

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn. Căn bệnh này chiếm khoảng 1% trường hợp ung thư ở nam giới, 5% ca ung thư đường sinh dục – tiết niệu.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư tinh hoàn, trong đó chủ yếu do bệnh lý tinh hoàn ẩn. Những yếu tố nguy cơ khác có thể hóa ung thư như tiền sử quai bị làm teo tinh hoàn, viêm tinh hoàn – mào tinh, viêm nhiễm đường sinh dục – tiết niệu tái phát.

Theo bác sĩ, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có triệu chứng đặc biệt. Một số người có cảm giác tinh hoàn hơi đau, sờ thấy một bên to hơn so với bên còn lại. Các dấu hiệu này thường không rõ ràng nên bệnh nhân dễ bỏ qua.

Giai đoạn muộn, khối u phát triển lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu. Người bệnh cũng gặp một số triệu chứng khác như đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng do khối u di căn chèn ép vào các cơ quan khác.

Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi lên đến 70-90%. Phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn ung thư và nạo vét hạch (nếu có). Theo từng giai đoạn và thể bệnh, có thể phối hợp thêm hóa trị, xạ trị sau mổ. Trước điều trị, bệnh nhân thường được tư vấn trữ đông tinh trùng để bảo tồn khả năng sinh sản trong trường hợp muốn có con.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần và đặc biệt nên đi khám ngay khi phát hiện các biểu hiện bất thường trên cơ thể.


Lê Nga


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *