Hiểm họa tiêm steroid tập thể hình


Anh

Với mong muốn có một cơ thể cường tráng mà không mất thời gian luyện tập, nhiều người lạm dụng steroid.

Tìm kiếm dòng hashtag #fitness (thể hình), trang Instagram hiển thị hơn 370 triệu bài đăng của người dùng, ghi lại chế độ ăn uống và lịch tập luyện tại phòng gym.

Đối với nhiều người, đằng sau hình ảnh này là thói quen sử dụng steroid bừa bãi cùng nỗi ám ảnh thiếu lành mạnh về một cơ thể cường tráng.

Arnold Schwarzenegger, vận động viên, diễn viên nổi tiếng người Mỹ từng thừa nhận sử dụng steroid. Ảnh:

Anabolic Steroid (còn gọi là Steroid đồng hóa) là một chất hóa học tổng hợp tự nhiên, giúp tăng khối lượng cơ bắp và phân chia các tế bào, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của mô cơ. Dù nhiều người không thừa nhận, các chuyên gia tin rằng đây là loại thuốc phổ biến trong giới tập gym.

Arnold Schwarzenegger, vận động viên, diễn viên nổi tiếng người Mỹ từng công khai việc sử dụng steroid đối với truyền thông và nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay, nhiều người trẻ tập thể hình gặp vấn đề nghiêm trọng hơn trong việc lạm dụng steroid.

Một số bệnh viện thẩm mỹ tại Anh thậm chí cung cấp dịch vụ tiêm steroid lẫn trị liệu đối với những người bị cho là lạm dụng hình thức này.

“Nhiều khách hàng không coi đó là một vấn đề. Họ cảm thấy các bác sĩ trị liệu không đủ thấu hiểu, và ai cũng có lý do riêng để bào chữa”, Francesca Shearer, chuyên viên cao cấp tại bệnh viện Smart Muscle, thành phố Leicester giải thích.

Steroid được xem như “lối tắt” đối với nam giới tập thể hình muốn nhanh chóng xuất hiện cơ bắp. Là loại thuốc nhóm C (nhóm thuốc được phép mua bán không cần đơn của bác sĩ), sản phẩm được quảng cáo tràn lan trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nền tảng Instagram có tới hơn 31.000 bài đăng về thuốc Dianabol có thể uống trực tiếp hoặc tiêm. Trong một tuyên bố chính thức, công ty cho biết sẽ chặn người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan đến loại thuốc này. Tuy nhiên, động thái này không đủ để ngăn cản sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Sử dụng steroid đồng hóa với mục đích cá nhân là hợp pháp, tuy nhiên chính phủ Anh không cho phép các cá nhân và tổ chức xuất, nhập khẩu hoặc chuyển phát thuốc qua đường bưu điện. Chính vì vậy, mua bán trực tuyến sản phẩm này vẫn bị coi là vi phạm pháp luật. Tội tàng trữ steroid có thể bị phạt tù tới 14 năm.

John Campbell, người quản lý Phòng khám Thẩm mỹ và Chỉnh hình Glasgow cho biết, nhiều nam giới sử dụng steroid chỉ để “trông cơ bắp hơn” nhằm gây ấn tượng với phái nữ thay vì thực sự tập thể hình.

Nhiều người lạm dụng steroid. Ảnh:

Phòng khám của John đã thực hiện khoảng 1.000 xét nghiệm máu trong vòng 10 năm qua. Kết quả cho thấy hầu hết nam giới có vấn đề sức khỏe sau một thời gian dài sử dụng steroid. Triệu chứng bao gồm giảm lượng testosterone tự nhiên, giảm ham muốn tình dục hoặc rối loạn chức năng cương dương.

Một số vận động viên sử dụng thuốc để tập luyện trước trận đấu và bị vô sinh một thời gian sau đó. Lượng testosterone và tinh trùng của họ gần như bằng không. Nhiều người phải điều trị y tế.

“Nếu lên mạng và tìm hiểu về steroid, bạn sẽ bắt gặp các nội dung khác phiến diện”, John cho biết.

Rủi ro lớn nhất chính là quá liều. Nhiều người dùng tự tiêm thuốc dựa trên các chỉ dẫn sai lệch từ Internet. Việc đặt thuốc trên mạng cũng gây ra những lo ngại về nguồn gốc, độ an toàn.

“Điều này (tiêm sai liều steroid) có thể ảnh hưởng lớn đến hệ tim mạch của bạn, khiến nam giới khởi phát một số bệnh như đột quỵ hoặc đau tim vào những năm 60 tuổi”, ông John giải thích.

Tự tiêm thuốc khi không được đào tạo y khoa có thể dẫn đến chứng áp xe. Tại nhiều phòng tập, người dùng có thói quen vứt kim tiêm vào thùng rác, gây nguy hiểm cho nhân viên dọn dẹp.


Thục Linh

(Theo

)


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *