Hoại tử ‘cậu nhỏ’ do bơm silicon tăng kích cỡ


Hà Nội

Nam thanh niên 27 tuổi, tự ti về kích cỡ dương vật nên đi tiêm silicon để cải thiện, sau đó bị phù nề, hoại tử.

Bệnh nhân cho biết sau tuổi dậy thì, kích thước bộ phận sinh dục chỉ đạt khoảng 6-7 cm, đi khám được chẩn đoán dương vật ngắn bẩm sinh. Anh tập thể dục, uống thuốc cũng không cải thiện, sau đó tìm đến cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân để bơm silicon. Một tháng sau, vùng sinh dục đau và thâm tím tăng dần, bệnh nhân vào viện cấp cứu với những mảng da bị hoại tử.

Ngày 20/10, bác sĩ Nguyễn Văn Đức, Đơn nguyên Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết bệnh nhân tăng kích cỡ dương vật bằng cách tiêm silicon lỏng gây biến dạng, hoại tử dương vật.

Theo bác sĩ Đức, tùy cơ địa, liều lượng bơm, số lần chích và kỹ thuật tiêm silicon mà phản ứng có thể xảy đến nhanh hay chậm, nặng hay nhẹ, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh nếu silicon lan xuống vùng bìu khiến tinh hoàn bị hoại tử. Một số trường hợp còn bị hoại tử do tiêm silicon vào mạch máu tại thân dương vật.

Gần đây, bác sĩ xử lý khoảng 10 trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng sau tiêm chất làm đầy, silicon, mỡ tự thân với mục đích làm tăng kích cỡ bộ phận sinh dục. Các phương pháp này chưa được Bộ Y tế cấp phép, đa số thực hiện tại các phòng khám chui, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như nguy cơ vón cục, làm biến dạng, nhiễm trùng.

Với bệnh nhân này, bác sĩ đưa ra giải pháp cải thiện chiều dài và chu vi của dương vật bằng phẫu thuật cắt dây chằng treo dương vật kết hợp loại bỏ một phần lớp mỡ trên xương mu và loại bỏ lớp xơ quanh thân bộ phận sinh dục. Phương pháp này có thể giúp dương vật tăng 1-2 cm. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản, tay nghề cao và có kinh nghiệm thực hiện.

Để làm to bộ phận sinh dục, bác sĩ sử dụng miếng độn sinh học megaderm đã được Bộ Y tế cấp phép để phẫu thuật cho bệnh nhân. Ưu điểm của tấm độn là được tạo ra từ mô của người nên nguy cơ thải ghép rất thấp. Miếng độn có nhiều kích thước khác nhau, sau phẫu thuật chu vi dương vật có thể tăng thêm 2,5-5 cm tùy vào kích thước và chiều dày của miếng độn.

Khi đưa miếng độn sinh học vào dương vật, các mạch máu, mỡ, các tổ chức ở dưới da thẩm thấu vào miếng độn đó “sống” được trong cơ thể. Sau 6 tháng, tấm độn sẽ gắn chặt vào thân của dương vật, giống như bộ phận của cơ thể.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định, bộ phận sinh dục được cải thiện đáng kể.

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh sửa bộ phận sinh dục cho bệnh nhân. Ảnh:

Theo bác sĩ Đức, một vài nghiên cứu cho thấy chiều dài dương vật của đàn ông Việt Nam khi cương là khoảng 11-13 cm, chu vi xấp xỉ 8 cm và 6,5 cm lúc bình thường. Dương vật chỉ được coi là ngắn khi cương dưới 8 cm và lúc không cương cứng dưới 4 cm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới dương vật có kích cỡ nhỏ như do nội tiết tố hoặc yếu tố di truyền từ người mẹ trong quá trình mang thai.


Lê Nga


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *