Năm năm tập gym, chàng ‘cò hương’ thành lực sĩ


Hà Nội

Lúc bắt đầu tập thể hình, Thạch cao 1,65 m, nặng 47 kg, hay ốm vặt, luôn tự ti, ngại gặp gỡ mọi người.

Nguyễn Xuân Thạch, 26 tuổi, tập gym từ 5 năm trước vì nghe mọi người nói tập thể hình là cách tăng cân nhanh nhất.

Những ngày đầu, anh loay hoay đi tìm phương pháp phù hợp với bản thân nhưng không thành. Càng tập, anh nhận ra thể hình không đơn giản là mặc bộ đồ thể thao, đến phòng tập rồi tập các bài tập cardio hay nâng tạ, kéo xà là cải thiện được ngoại hình.

“Ngoài kiên trì, bạn phải có kiến thức căn bản để tập trung vào điểm mạnh, tránh điểm yếu, giảm bớt chấn thương”, Thạch nói.

Lên lại dây cót, anh bắt đầu tìm hiểu các khái niệm tăng cơ, giảm mỡ hay một số tên bài tập bằng tiếng Anh. Thạch lấy tấm gương “vai u, thịt bắp” xung quanh để có thêm động lực mỗi ngày.

Nguyễn Xuân Thạch hiện là huấn luyện viên thể hình tại Hà Nội. Ảnh:

Anh cho biết, cơ thể khỏe phần tay, lưng, vai vì khi tập luôn cảm nhận lực tác động lên rõ ràng hơn cơ đùi. Do đó, anh ưu tiên bài tập cho thân trên và cẩn trọng khi nâng tạ bằng đùi hay squat. Chàng trai gần như học lại từ đầu, từ bài tập đơn giản như đứng tư thế đúng, chọn mức tạ phù hợp rồi nâng dần chứ không “thích gì tập nấy” như trước.

Bài tập được chia theo ngày, ngày tập lưng, vai, ngày tập chân, ngực. Mỗi buổi kéo dài từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Trong 6 tháng đầu tiên, cơ thể anh có nhiều khác biệt, tăng 5 kg, bụng nổi múi, tay và vai lộ rõ cơ.

“Bạn phải hiểu và điều khiển được cơ bắp của mình, phải cảm nhận được bài tập đó tác động vào cơ bắp như thế nào thì bài tập mới có hiệu quả”, Thạch nói.

Cùng với tập luyện, Thạch làm quen với chế độ dinh dưỡng mới và tự nấu để kiểm soát khẩu phần ăn cho mình. Theo anh, mỗi người có chế độ ăn khác biệt, phù hợp với sở thích và cơ địa. Anh khuyên các bạn tập gym không nên áp dụng chế độ ăn mẫu hay ăn theo mạng dẫn đến phản tác dụng.

Đối với người tập giảm cân, lượng calo nạp vào phải ít hơn thải ra còn người tăng cân phải ăn nhiều bữa, không để đói, hạn chế đồ ăn dầu mỡ, chất thích thích, ngủ đủ, uống nhiều nước. Bổ sung đầy đủ tinh bột, protein, chất béo, vitamin, phù hợp với mức độ hoạt động trong ngày, phù hợp chiều cao, cân nặng từng người.

Năm năm tập gym của chàng trai 'cò hương'

 

 

Năm năm tập gym của chàng trai ‘cò hương’

Một số bài tập tăng cơ, giảm mỡ của Thạch. Video:

Mục tiêu ban đầu, Thạch đến với gym để cải thiện hình thể, sức khỏe tốt. Càng tập càng đam mê, anh quyết tập luyện để trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp. Với Thạch, mỗi người đến với thể hình đều có lý do riêng nhưng tất cả đều chung mong muốn về vóc dáng đẹp. Nhìn họ hài lòng với cơ thể, chàng trai lại thêm động lực giúp đỡ nhiều người hơn.

Tuy nhiên, người xác định theo thể hình cần tập luyện để phát triển cân đối, hài hòa đầy đủ nhóm cơ, cân nặng. Không ai quy định thể hình đẹp là phải 6 múi. Hiện, Thạch cao 1,7m nặng 72 kg.

Ngoài ra, việc tăng hay giảm cân phải cần có thời gian nên không được vội. Anh khuyên mọi người không nên tập nặng sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp, khớp xương, dây chằng mà nên dành ra thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp hồi sức và lấy lại năng lượng.

“Nhiều lúc thấy thể hình giống như phép màu, đáp ứng được mọi yêu cầu tăng cân, giảm cân, siết cơ, giữ dáng miễn là bạn kiên trì và tập luyện đúng cách”, chàng huấn luyện viên nói.

Hiện tại, Thạch cao 1,7 m nặng 72 kg, tham gia thi đấu để rèn luyện khả năng của bản thân. Ảnh:


Thùy Anh


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *