Tại sao vùng sinh dục nam có mùi?

Xin hỏi bác sĩ tại sao “vùng kín” của tôi thường xuyên có mùi khó chịu dù vệ sinh sạch sẽ? Ảnh hưởng gì đến sức khỏe? (Nam, 27 tuổi)


Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện mùi khó chịu ở vùng sinh dục, đặc biệt là ở những nam giới có bao quy đầu dài. Loại trừ các yếu tố bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm đường sinh dục tiết niệu như viêm nhiễm thông thường, bệnh lây truyền qua đường tình dục, các tổn thương vùng quy đầu, thì hiện tượng này khá phổ biến ở nam giới.

Nguyên nhân chủ yếu do sự phát triển của hệ vi khuẩn trên bề mặt ẩm ướt của bao quy đầu, do bựa sinh dục hoặc do lắng đọng cặn nước tiểu trong rãnh quy đầu dẫn đến có mùi hôi.

Để loại bỏ mùi, bạn nên rửa vệ sinh sạch vùng sinh dục hàng ngày. Nên kéo da bao quy đầu ngược lại để rửa sạch các khe kẽ xung quanh vùng quy đầu bằng nước ấm hoặc xà phòng, sau đó lau khô và kéo da bao quy đầu về vị trí cũ.

Nếu da bao quy đầu dài, nên kéo ngược bao quy đầu xuống khi đi tiểu để tránh lắng đọng nước tiểu gây mùi hôi, sau đó thấm khô vùng lỗ tiểu.

Lựa chọn quần lót chất liệu cotton thấm hút mồ hôi, để giữ vùng sinh dục luôn khô ráo.

Cắt tỉa lông vùng mu để hạn chế vi khuẩn phát triển. Tránh cạo lông vì có thể làm tổn thương da vùng mu.

Nếu tình trạng này kéo dài hoặc để yên tâm hơn, bạn có thể đi khám sớm để kịp thời phát hiện bệnh nam khoa và điều trị sớm, hiệu quả cao.


Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *