Tinh hoàn không cân đối có gây vô sinh?

Tôi 18 tuổi, hai tinh hoàn không đều. Xin hỏi bác sĩ tại sao, có làm giảm ham muốn hay chức năng sinh sản sau này? (Thảo)


Trả lời:

Tinh hoàn không cân đối do chiều dài cuống tinh hoàn hai bên không đều nhau, dẫn đến tinh hoàn trái thường thấp hơn tinh hoàn phải.

Hai bên tinh hoàn không đều có thể do bẩm sinh hay nhiều nguyên nhân khác, nhưng không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Nó cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, kể cả tay hay chân cũng không giống nhau hoàn toàn ở cả hai bên. Do đó, bạn không cần quá lo lắng hay căng thẳng khi tinh hoàn không cân đối.

Các hiện tượng trên nếu không kèm theo yếu tố bệnh lý bất thường, thì không ảnh hưởng đến ham muốn, chức năng sinh sản và cũng không có chỉ định can thiệp.

Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kích thước tinh hoàn như viêm tinh hoàn do quai bị, tinh hoàn không xuống bìu, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn… làm cho kích thước hai bên khác biệt một cách rõ rệt. Trong trường hợp này, chức năng tinh hoàn bên teo nhỏ có thể bị ảnh hưởng và cần đánh giá tổng thể điều trị đúng cách.

Để biết được tinh hoàn không đều có nguy hiểm hay không, cần phải đi khám mới có thể chẩn đoán được. Thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng và khắc phục một cách hiệu quả, giảm nguy cơ ít tinh trùng, tinh trùng yếu hay vô sinh, hiếm muộn.


Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc
Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *