Viêm đường tiết niệu do oral sex


Hà Nội

Chàng trai 21 tuổi đến bệnh viện khám do đi tiểu buốt sau khi quan hệ tình dục, bác sĩ phát hiện bị viêm đường tiết niệu.

Tại Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người bệnh không thừa nhận đã quan hệ tình dục. Đến khi kết quả xét nghiệm thấy rõ tình trạng viêm đường tiết niệu nặng nề, bệnh nhân mới cho biết đã quan hệ đường miệng (oral sex) không an toàn, không đeo bao cao su.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, cho biết bệnh nhân là sinh viên trường y, có kiến thức song vẫn quan hệ tình dục không an toàn, dẫn đến viêm đường tiết niệu. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây áp xe tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh… làm bít tắc ống dẫn tinh, tăng nguy cơ gây vô sinh.

Bác sĩ khuyến cáo cần cẩn trọng khi quan hệ tình dục. Nên thẳng thắn tìm hiểu về sức khỏe bạn tình, có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sử dụng ma túy. Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Có thể chọn bao cao su nam làm bằng latex hoặc polyurethane – không phải vật liệu tự nhiên. Chỉ sử dụng polyurethane nếu bị dị ứng với latex. Bao cao su nữ được làm bằng polyurethane để ngăn ngừa lây truyền bệnh truyền nhiễm.

Tránh uống rượu hoặc sử dụng ma túy trước khi quan hệ tình dục. Phụ nữ không nên thụt rửa sau khi giao hợp, gây nhiễm trùng xa hơn vào đường sinh sản, thậm chí rửa trôi lớp bảo vệ diệt tinh trùng. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các bệnh qua đường tình dục. Tự kiểm tra cơ thể để phát hiện các dấu hiệu như đau, phồng rộp, phát ban hoặc tiết dịch. Tránh lạm dụng các chất vệ sinh phụ khoa và sản phẩm tắm bồn. Tránh mặc quần áo quá chật, nên dùng đồ lót bằng cotton.

Cân nhắc khi quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn. Đối với quan hệ tình dục bằng miệng, hãy bảo vệ bằng cách sử dụng bao cao su nam hoặc nữ.

Khi có dấu hiệu đái buốt, tiểu buốt cần đi khám sớm để điều trị triệt để ngay từ đầu, phòng ngừa tái phát gây biến chứng nặng nề.


Thùy An


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *