Thiếu niên phải cắt bỏ một tinh hoàn do xoắn dây tinh


TP HCM

Thiếu niên 14 tuổi đau một bên tinh hoàn bốn ngày nhưng ngại nói, đến lúc thấy dáng đi không bình thường, bố hỏi và đưa con đến viện thì đã muộn.

Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, ngày 5/3, cho biết bệnh nhi vào viện khi tinh hoàn bên trái to gấp ba lần bên phải, dính chặt vào da bìu bị viêm đỏ. Kết quả siêu âm cho thấy tinh hoàn đã bị hoại tử, không còn mạch máu nuôi, phải phẫu thuật.

Khi mổ, các bác sĩ bóc tách bộc lộ tinh hoàn bên trái khó khăn do viêm dính. Nguyên nhân gây hoại tử tinh hoàn là do cuống máu nuôi (thừng tinh) bị xoắn hai vòng gây nghẽn mạch. Bác sĩ phải cắt tinh hoàn bên trái, cố định lại tinh hoàn bên phải.

Bác sĩ phải cắt tinh hoàn bên trái, cố định lại tinh hoàn bên phải cho bé trai. Ảnh:

Theo bác sĩ Tân, xoắn dây tinh là bệnh lý cấp cứu nam khoa, thường gặp ở trẻ quanh độ tuổi dậy thì. Triệu chứng thường gặp là bé đau đột ngột một bên tinh hoàn, không sốt, nhìn tinh hoàn bị kéo cao lên hơn bên kia… Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn.

Phát hiện và điều trị xoắn dây tinh kịp thời giúp tránh những biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn. “Nhiều trường hợp đau lòng phải bị cắt mất tinh hoàn do xoắn dây tinh và đến viện trễ”, bác sĩ Tân nói.

Nếu đến khám sớm, bác sĩ có thể tháo xoắn, phẫu thuật cố định tinh hoàn và giữ lại được tinh hoàn. Thời gian vàng điều trị là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nếu bé trai đột ngột đau tinh hoàn, cần đưa bé đến viện khám ngay. Trẻ cần được giáo dục kiến thức về giới tính, tránh giấu bệnh dẫn đến sự cố đáng tiếc.


Lê Phương


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *